16/10/2019 | 1

Đà Nẵng trục xuất 350 tội phạm Trung Cộng không qua xét xử

Đà Nẵng trục xuất 350 tội phạm Trung Cộng không qua xét xử

Ảnh: Đất Việt

Tin từ Đà Nẵng, ngày 17/10/2019: Từ đầu năm đến nay, nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng trục xuất hơn 400 người đến từ Trung Cộng, trong đó có khoảng 350 người vi phạm luật pháp Việt Nam nhưng không hề bị xét xử trước khi bị trục xuất.

Đây là thông tin đưa ra từ hội nghị thành uỷ đảng bộ đảng cộng sản của thành phố vừa mới kết thúc gần đây. Theo đó, trong số 400 người nói trên chỉ có 55 người thuộc loại tội phạm ở Trung Cộng nhưng chạy sang Việt Nam để trốn tránh và là đối tượng của thoả thuận dẫn độ giữa hai quốc gia. 35 người trong số họ đang bị nhà chức trách Trung Cộng truy nã và 20 tên từng phạm pháp hình sự ở nước mình.

Theo báo cáo trong hội nghị, tình trạng người nước ngoài nói chung, người Trung Cộng nói riêng, nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật hết sức phức tạp với thủ đoạn tinh vi trong các loại tội phạm như mại dâm, cờ bạc, hoạt động trái phép qua mạng Internet…

Vụ đáng chú ý là có 5 người Trung Cộng dụ dỗ trẻ em đóng phim đen và phát trực tiếp trên mạng xã hội Trung Cộng. Một vụ khác là có 34 người mang quốc tịch Trung Cộng thực hiện đánh bạc và thao túng chứng khoán ở một khách sạn trong thành phố Đà Nẵng.

Tội phạm Trung Cộng không chỉ tung hoành ở Đà Nẵng mà còn ở nhiều nơi khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Sài Gòn, Nha Trang… Và nhiều địa phương đó cũng thực hiện việc trục xuất chúng mà không qua xét xử.

Dư luận xã hội rất bức xúc trước việc nhiều người Trung Cộng vi phạm pháp luật ở Việt Nam nhưng họ không hề bị nhà chức trách Việt Nam xét xử mà chỉ bị trục xuất về cố hương. Việc trục xuất không qua xét xử vi phạm chủ quyền quốc gia và làm cho tội phạm Trung Cộng tha hồ tung hoành mà không sợ bị trừng phạt.

Nhà cầm quyền Việt Nam ký hiệp định dẫn độ tội phạm với Trung Cộng từ 2015, nhưng chi tiết của hiệp định không được công bố cho công chúng. Gần đây, quốc hội Trung Cộng đã phê chuẩn văn bản này. Không rõ quốc hội Việt Nam phê chuẩn hiệp định này khi nào.

Quốc Tuấn