20/09/2018 | 22

Đà Nẵng trong 10 năm bị gần chục ngàn tàu Trung Cộng xâm phạm lãnh hải

Đà Nẵng trong 10 năm bị gần chục ngàn tàu Trung Cộng xâm phạm lãnh hải

Nhà cầm quyền cộng sản luôn hô hào ngư dân Việt Nam “bám biển, bảo vệ đảo”, nhưng đây chỉ là biện pháp cổ vũ suông, trong khi các lực lượng hữu trách không khỏi choáng ngợp trước những đội tàu cá đông đảo của ngư dân Trung Cộng.

Tin cho hay, riêng thành phố Đà Nẵng trong 10 năm qua ghi nhận khoảng 10,000 lượt tàu Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Con số này được đưa ra tại một hội nghị về cái gọi là “biên phòng toàn dân”, do ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức hôm Thứ Tư 19/09. Từ năm 2009 đến nay, ngư dân cung cấp hơn 11,500 tin nhắn cho biên phòng thành phố Đà Nẵng và các lực lượng khác. Trong số này có gần 9,200 tin được cho là có giá trị. Các lực lượng hữu trách đã tổ chức xua đuổi hơn 2,100 lượt tàu Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Tàu cá Trung Cộng được cho là vào lãnh hải Việt Nam đánh bắt trộm hải sản, đe dọa, uy hiếp, ngăn cản hoạt động của ngư dân Việt Nam ngay trong ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam.

Chiếu theo Luật Biên Giới Quốc Gia của Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa nằm trong phạm vi hành chính của thành phố Đà Nẵng. Quần đảo này lọt vào tay Trung Cộng sau trận hải chiến với Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19 tháng 1 năm 1974. Khi đó cũng như mãi tới thập niên 1990, nhà cầm quyền cộng sản ở Hà Nội không hề dám lên tiếng phản đối “đàn anh cộng sản” phương Bắc.

Huy Lam / SBTN