18/02/2017 | 0

Đà Nẵng tính sắm máy bay không người lái để giám sát khai thác khoáng sản

Đà Nẵng tính sắm máy bay không người lái để giám sát khai thác khoáng sản

Một mẫu máy bay không người lái của Nga. (Ảnh: polismi.org)

Lãnh đạo Đà Nẵng đang hy vọng những chiếc máy bay không người lái sẽ giúp nhà chức trách thành phố kiểm soát được toàn bộ hoạt động xây dựng và khai thác khoáng sản.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Sáu đưa tin ông Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đang được một công ty Nga tư vấn về quản trị đô thị từ trên không, và ông tuyên bố đã giao cho Sở Xây Dựng nghiên cứu để mua hai máy bay không người lái của Nga. Các máy bay này sẽ được lắp đặt camera đặc dụng có khả năng thu hình toàn bộ thành phố.

Báo Pháp Luật Online dẫn lời ông Thơ khoe rằng: “Nhà cửa rộng cao kích thước bao nhiêu, đồi núi, cây cối cao bao nhiêu, sâu bao nhiêu… sẽ có phần mềm tự động chạy tính ra hết.” Theo ông Thơ thì Đà Nẵng sẽ sử dụng hệ thống máy bay không người lái và máy ghi hình này để kiểm soát các công trình xây dựng và khai thác khoáng sản trong toàn thành phố.

Ông Thơ cũng được dẫn lời nói rằng: “Khi quét lại mà thấy xây dựng trái phép thêm một cái nhà là chủ tịch phường sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Ông Thơ gọi đây là “lá bùa” cho việc kiểm soát quy hoạch của thành phố. Theo ông Thơ, đầu tiên thành phố sẽ sử dụng một máy bay để giám sát công trình ga xe lửa mới thuộc địa phận quận Liên Chiểu. Máy bay còn lại sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho việc thu thuế khoáng sản ở khu vực núi Phước Tường thuộc quận Cẩm Lệ.

Chưa rõ hệ thống kiểm soát hiện thời có khuyết điểm gì để chủ tịch Đà Nẵng phải nói đến chuyện kiểm soát bằng… “bùa” máy bay không người lái.