11/07/2014 | 0

Đà Nẵng thông qua nghị quyết phản đối Trung Cộng

Đà Nẵng thông qua nghị quyết phản đối Trung Cộng

Vào chiều ngày Thứ Tư 9 tháng 7, Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng đã thông qua với đa số tuyệt đối một nghị quyết, nhằm phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Nghị quyết này được thông qua trong bối cảnh thành phố này vừa tổ chức triển lãm kéo dài hơn một tháng, trưng bày hình ảnh một chiếc tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Nghị quyết của thành phố Đà Nẵng nêu rõ, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, là hành động bất hợp pháp, xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Nghị quyết cũng lên án việc Trung Quốc huy động nhiều tàu và máy bay liên tục cản trở hoạt động và tấn công lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, đặc biệt đã đâm chìm tàu cá ĐNa-90152 của ngư dân Đà Nẵng. Nghị quyết gọi đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng và là một tội ác đối với ngư dân Việt Nam.

Qua nghị quyết này, cơ quan đại diện cho cư dân thành phố Đà Nẵng cũng xác định, quần đảo Hoàng Sa là huyện đảo của thành phố Đà Nẵng, thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, và đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép bằng vũ lực từ năm 1974.

Trước khi nghị quyết được thông qua, đại biểu Nguyễn Thị Phượng đã đề nghị hội đồng nhân dân thành phố không nên ra nghị quyết, mà nên đưa ra một tuyên bố để công bố rộng rãi hơn đến quốc tế. Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng là ông Trần Thọ đã bác bỏ điều đó.

Nghị quyết phản đối Trung Quốc được thông qua chưa đầy một tuần lễ sau khi bế mạc cuộc triển lãm hình ảnh tàu cá Đà Nẵng bị Trung Quốc đâm chìm. Được biết, chủ tàu ĐNa-90152, bà Huỳnh Thị Như Hoa đã quyết định hiến cho nhà nước chiếc tàu để trưng bày, nhằm mục đích tố cáo những hành động vô nhân đạo của Trung Quốc. (NLD)