10/10/2019 | 0

Đà Nẵng phát hiện 10 người Trung Cộng nhập cảnh bất hợp pháp, tổ chức đánh bạc

Đà Nẵng phát hiện 10 người Trung Cộng nhập cảnh bất hợp pháp, tổ chức đánh bạc

Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Đà Nẵng, ngày 10/10/2019: Công an Đà Nẵng đã bắt giữ 10 người nhập cảnh bất hợp pháp từ Trung Cộng và thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam như tổ chức đánh bạc trên mạng và kinh doanh trực tuyến trái phép.

Báo Thanh Niên đưa tin, công an quận Hải Châu đã đột kích số nhà 105 Nguyễn Lộ Trạch, phường Hoà Cường Nam và bắt được nhóm người từ 27 đến 31 tuổi. Họ khai đã vào Việt Nam bằng đường bộ từ biên giới phía Bắc trong thời gian từ tháng 9 đến nay. Vẫn chưa rõ Đà Nẵng có xét xử những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam này hay lại tìm cách trục xuất ngay chúng về bên kia biên giới.

Tháng 6, Đà Nẵng phá ổ tội phạm tương tự của 35 người Trung Cộng nhưng không thấy xét xử. Công an Việt Nam cũng bắt giữ 28 người Trung Hoa vì hành vi điều hành sàn chứng khoán giả tại Quảng Ninh vào cuối tháng 8 và gần 400 tên tội phạm đánh bạc người Trung Hoa ở Hải Phòng vào tháng 7. Trong cả hai trường hợp này, phía Việt Nam trục xuất chúng mà không xét xử.

Việc trục xuất tội phạm người Trung Cộng không qua xét xử về những hành vi trái pháp luật Việt nam có thể là thực hiện hoá hiệp định dẫn độ tội phạm giữa Việt Nam và Trung Cộng, ký năm 2015. Gần đây, Trung Cộng đã phê chuẩn hiệp định này nhưng không thấy Việt Nam công bố. Tuy nhiên, việc trục xuất này bị giới bất đồng chính kiến cho là vi phạm luật pháp và làm suy yếu chủ quyền quốc gia.

Hoạt động tội phạm của người Trung Cộng có xu hướng gia tăng tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tháng 9, công an Việt Nam phát hiện một đường dây sản xuất số lượng hàng tấn thuốc ma tuý tổng hợp của nhóm tội phạm người Trung Cộng ở một số tỉnh ở miền Trung và Cao nguyên Trung Phần.

Quốc Tuấn