13/03/2018 | 0

Đà Nẵng cử hành đại lễ cầu siêu cho tử sĩ Gạc Ma sau 30 năm

Đà Nẵng cử hành đại lễ cầu siêu cho tử sĩ Gạc Ma sau 30 năm

Ảnh: VNExpress

Lần đầu tiên, nhà cầm quyền CSVN cho phép tổ chức một buổi lễ cầu siêu công khai cho 64 binh sĩ bị Trung Cộng xả súng hạ sát trên bãi đá Gạc Ma cách đây 30 năm.

Buổi lễ theo nghi thức Phật giáo diễn ra sáng ngày 13 tháng 3 tại Đà Nẵng, với sự có mặt của các cựu chiến binh, gia đình tử sĩ và nhiều người dân địa phương. Lễ cầu siêu diễn ra một ngày trước ngày diễn ra trận chiến bảo vệ Trường Sa 14 tháng 3 năm 1988. Địa điểm tổ chức lễ cầu siêu là khu đất của công ty Nguyên Tiến thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. Một bàn thờ lớn với bài vị của 64 tử sĩ được lập trên khu đất cạnh cảng cá Thọ Quang. Các nhà sư thực hiện nghi thức cầu siêu.

Báo mạng VnExpress dẫn lời ông Lê Văn Đông, 52 tuổi, cựu chiến binh trên tàu HQ 604, là 1 trong 9 người Trung Cộng bị bắt giữ sau cuộc tàn sát ở bãi đá Gạc Ma. Ông Đông nói, 30 năm rồi mà ông vẫn nhớ như in thời khắc lịch sử, và luôn day dứt mãi khi nhớ tới các đồng đội của mình nằm lại trên biển khơi, lạnh lẽo không tìm thấy thân xác.

Nghi lễ cầu siêu này là một sự kiện được các cựu chiến binh và gia đình tử sĩ mong mỏi từ hàng chục năm qua. Các hoạt động tưởng niệm tử sĩ Trường Sa và Hoàng Sa trong mấy năm trở lại đây được nhiều người dân Hà Nội và Sài Gòn tổ chức, nhưng luôn bị nhà cầm quyền quấy phá bằng những nhóm người nhảy đầm, thợ cắt đá, công nhân quét dọn và xịt nước, hoặc côn đồ tới sách nhiễu.

Huy Lam / SBTN

TAGS: gạc ma