13/11/2014 | 0

Đà Nẵng chỉ trích Huế cho phép Trung Cộng xây khu du lịch Lăng Cô

Đà Nẵng chỉ trích Huế cho phép Trung Cộng xây khu du lịch Lăng Cô

Hôm 4 tháng 11, 2014 vừa qua, người đứng đầu chính quyền Cộng sản Việt Nam tại Đà Nẵng đã gửi một văn bản chính thức yêu cầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, đã cấp

Cả lực lượng Quân khu 5 của Bộ đội CSVN cũng chống lại dự án này. Báo này nói rằng, công ty Thế Diệu của Trung Cộng đã xây trụ sở gồm hai toà nhà nằm sát quốc lộ 1A tại thị trấn Lăng Cô, khu vực đang tranh chấp địa giới hành chánh giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo một phúc trình cuối tháng 10, 2014 của chính quyền quận Liên Chiểu thuộc thành phố Đà Nẵng, công ty Thế Diệu xây trụ sở gồm hai căn nhà lầu kể trên là trái phép, và đã đưa người đến trú ngụ. Chính quyền Đà Nẵng cũng đã lập biên bản việc chính quyền Thừa Thiên – Huế để cho công nhân Trung Cộng của công ty Thế Diệu trồng cây trên một diện tích 20 ha, một vị trí có thể từ đấy mà quan sát toàn cảnh thành phố Đà Nẵng.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã tố chính quyền Thừa Thiên – Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Thế Diệu trong thời hạn 50 năm trên phần đất rộng 200 ha, thuộc khu vực núi Hải Vân đâm ra biển để họ xây khu nghỉ mát, trung tâm hội nghị quốc tế, khu dịch vụ du lịch, với tổng chi phí lên tới 250 triệu Mỹ Kim, mang tên Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô – Việt Nam”.

Ông Nguyễn Qui Nhơn, Phó tư lệnh Quân khu 5 cho rằng, Quân khu 5 không đồng ý việc chính quyền Thừa Thiên – Huế cấp phép đầu tư cho người Trung Quốc thực hiện dự án trên, và cho đây là một hành động thiếu thận trọng. Ông Nguyễn Thế Hùng, nhà trí thức Đà Nẵng, cho rằng dư luận Đà Nẵng sửng sốt khi nghe tin trên, vì phần đất rộng 200 ha mà Thừa Thiên – Huế cấp giấy phép đầu tư cho một công ty Trung Cộng ở đèo Hải Vân, là một vị trí chiến lược quan trọng, có thể từ đây mà chia cắt Việt Nam ở vĩ tuyến 16, và uy hiếp toàn thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu thiếu tướng và là cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Cộng, cho rằng “…chính quyền Cộng sản Việt Nam chỉ thấy có tiền, cho nên bán hết các vị trí chiến lược của Việt Nam cho Trung Cộng, mà không thấy nguy hiểm cho đất nước…”. Trong khi đó, ông Thái Thanh Hùng, cựu chỉ huy phó Bộ Chỉ huy Quân sự Cộng sản Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng cho rằng, Trung Cộng có thể từ vị trí chiến lược ở đèo Hải Vân mà chia cắt đất nước Việt Nam. Vì vậy, theo ông này, để cho Trung Cộng đầu tư khu vực này là vi phạm an ninh quốc phòng.

Trước đó, ông Bùi Kiến Thành, một chuyên gia kinh tế ở Hà Nội cũng đã cảnh cáo việc giới đầu tư Trung Cộng đã thuê dài hạn nhiều khu vực dọc biên giới phía bắc để trồng rừng, trong đó có dự án Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ông này cho rằng Trung Cộng từ cảng Vũng Áng, có thể biến vịnh Bắc Phần thanh cái ao của họ, và cắt đứt đường giao thông hàng hải của Việt Nam từ Bắc vào Nam. (Song Châu)