01/11/2014 | 2

Đà Nẵng cách ly một nam bệnh nhân nghi nhiễm Ebola

Đà Nẵng cách ly một nam bệnh nhân nghi nhiễm Ebola

Lúc 6g30 tối ngày 1 tháng 11, Sở y tế Đà Nẵng thông báo một bệnh nhân trở về từ vùng dịch bệnh Ebola có triệu chứng bị nghi ngờ là nhiễm bệnh được đưa vào theo dõi tại bệnh viện Đà Nẵng.

Lúc 10g30 sáng cùng ngày, phòng cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân Chu Văn Chung 26 tuổi, quê ở huyện Quảng Xương, Thanh Hóa bị sốt. Anh sống và làm việc tại Guinea 2 năm nay. Năm ngày trước, Chung về Việt Nam, quá cảnh qua Morocco và Qatar trước khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó bay ra Đà Nẵng thăm bạn. Bệnh nhân được chuẩn đoán đã sốt 2 ngày, chưa rõ nguyên nhân.

Do đi về từ vùng có dịch Ebola, nên theo quy định phải lập tức chuyển vào bệnh viện Đà Nẵng để điều trị. Bệnh nhân được chuyển đến khoa bệnh nhiệt đới, nơi cách ly điều trị bệnh Ebola của thành phố. Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm, một cán bộ của Trung tâm y tế dự phòng đã bắt máy bay mang theo hộp mẫu ra Viện dịch trung ương ở Hà Nội để làm xét nghiệm. Ông Viện trưởng đã chờ sẵn ở sân bay Nội Bài để tiếp nhận mẫu này, hy vọng có kết quả sớm.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân có uống thuốc hạ sốt, nên có thể khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất lực lượng hải quan đã không kiểm tra được triệu chứng này. Đồng thời cũng xác định các chuyến bay và hành khách ngồi gần bệnh nhân để phối hợp các biện pháp theo dõi theo đúng quy định. Toàn bộ hành trình từ Guinea về Đà Nẵng, Chung có đi cùng một người bạn, và hiện người này cũng đã được Sở Y tế Đà Nẵng theo dõi.

Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, bệnh viện Đà Nẵng ở khu cách ly. Bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao 40 độ C, đau đầu nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi và vẫn tỉnh táo. (Thanh Lan)