07/04/2016 | 1

Đà Nẵng bác đơn xin kháng án của giáo phái Ân Đàn Đại Đạo

Đà Nẵng bác đơn xin kháng án của giáo phái Ân Đàn Đại Đạo

Phiên tòa xử hơn 20 người thuộc giáo phái Ân Đàn Đại Đạo.

Các bản ản của họ tổng cộng hơn 300 năm tù đã bị chỉ trích rộng khắp về mức độ khắc nghiệt cũng như bản chất đàn áp tự do tôn giáo núp bóng luật lệ về bảo vệ an ninh quốc gia.

Một văn thư của viện kiểm sát tại Đà Nẵng mới đây cho rằng các bản án của tòa sơ thẩm tại Phú Yên là có căn cứ pháp luật, không hề oan, và viện kiểm sát đồng ý với bản án sơ thẩm theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ của ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, người sáng lập giáo phái Ân Đàn Đại Đạo, cho biết là giờ đây bà và thân nhân của các đạo hữu của ông Thu chỉ còn trông đợi ở sự giúp đỡ của các cơ quan nhân quyền quốc tế.

Được biết giáo phái Ân Đàn Đại Đạo đã hoạt động từ trước năm 1975 dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa như một tổ chức tôn giáo. Sau năm 1975, họ bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp nhiều lần. Để tồn tại, họ tụ tập lại dưới danh nghĩa công ty Quỳnh Long hoạt động trong lãnh vực du lịch sinh thái.

Tại tòa, họ bị cáo buộc âm mưu thành lập cả một quốc gia, với những bằng chứng mà công an ép buộc các vị tu sĩ và cư sĩ phải nhìn nhận, như thánh ca thì phải gọi là quốc ca, giáo kỳ thì phải gọi là quốc kỳ, con dấu chính thức trên đơn từ của giáo phái thì phải nhận là quốc huy.

Huy Lam / SBTN