06/01/2018 | 0

Đá lát vỉa hè vỡ, chủ tịch Hà Nội nói do ‘con ông cháu cha’ trục lợi

Đá lát vỉa hè vỡ, chủ tịch Hà Nội nói do ‘con ông cháu cha’ trục lợi

Ảnh: VNExpress

Hàng loạt vỉa hè ở Hà Nội được lát thứ đá gọi là “vĩnh cửu”, bảo đảm bền vững 70 năm, chỉ sau vài tháng đã bị lún sụt và vỡ nát.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Sáu 5 tháng 1 dẫn lời chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rằng vụ này có bàn tay của “con ông cháu cha” nhúng vào trục lợi. Báo mạng VnExpress dẫn lời ông Chung nói rằng biết có việc ‘con ông cháu cha’ cung cấp vật liệu xây dựng để hưởng lợi. Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra công khai và xử trị những người sai phạm.

Cuối năm 2016, thành phố Hà Nội ban hành một quy định, theo đó các tuyến đường mới và dự án sửa sang hè phố tại 12 quận phải dùng vật liệu là loại “đá tự nhiên bảo đảm bền vững từ 50 tới 70 năm”. Nhiều dãy phố khi được sửa sang đã làm theo quy định của thành phố. Tuy nhiên, một số dãy vỉa hè trên đường Lê Trọng Tấn, đường Nguyễn Trãi… chỉ sau vài tháng lát gạch đã xuất hiện tình trạng bong tróc, gãy nát. Khoảng 4 km trên đường Nguyễn Trãi được lát gạch từ tháng 7, nhưng đến tháng 11 đã xuất hiện gần 10 điểm vỡ nát, có điểm hơn 10 viên gạch liền nhau vỡ vụn.

Chủ tịch thành phố Hà Nội đã đưa ra nhận định về “con ông cháu cha”, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Báo mạng VnExpress hồi cuối tháng 11 cho biết, chính quyền một số quận của Hà Nội như quận Thanh Xuân đã bỏ tiền ngân sách để lát đá. Quy định của thành phố Hà Nội buộc các quận lát đá vỉa hè, dường như đang làm lợi cho cả một hệ thống cung cấp chưa rõ danh tính.

Huy Lam / SBTN