“Dạ Khúc Cho Tình Nhân” – Lê Uyên Phương

Hình ảnh nhạc sĩ Phương ôm cây đàn guitar bên người bạn đời Lê Uyên trở thành một dấu ấn không thể phai trong lịch sử tân nhạc Việt Nam, vang vọng từ thời vàng son trước 1975 cho đến hôm nay.

Theo một tài liệu nói về cặp tình nhân nghệ sĩ Lê Uyên-Phương:

“…Cuộc đời của Lê Uyên – Phương là âm nhạc, là tình yêu, tuy hai mà một. Những bản tình ca đầy tính hiện sinh như Dạ Khúc Cho Tình Nhân, Vũng Lầy Của Chúng Ta, Lời Gọi Chân Mây, Tình Khúc Cho Em… là minh chứng sống cho cuộc tình vĩ đại, vượt qua mọi lằn ranh của sự sống, cái chết, vượt qua những bệnh tật, khổ đau nghiệt ngã trong cõi đời để trở thành bất tử. Vượt qua định mệnh, hình ảnh Lê Uyên Phương ôm cây đàn guitar bên người bạn đời Lê Uyên trở thành một dấu ấn không thể phai trong lịch sử tân nhạc Việt Nam, còn vang vọng từ thời vàng son cho đến hôm nay.

Tình yêu Lê Uyên Phương, âm nhạc Lê Uyên Phương cùng triết lý hiện sinh lãng mạn trở thành chuẩn mực sống của lớp thanh niên thời đại bấy giờ. Có lẽ vì thế mà trong giai đoạn cực thịnh của dòng nhạc Vàng , người ta đã ưu ái gọi tên tình yêu của cả hai là dòng nhạc Lê Uyên Phương, như một cách trân trọng, tôn vinh cho mối tình đắm say mật ngọt ấy.

Lê Uyên cũng là Lê Uyên Phương, Lê Uyên Phương cũng là Uyên. Cả hai hòa quyện vào nhau, không thể chia lìa, không thể tách rời. Những gì chàng nhạc sĩ tài hoa ấy dâng hiến cho đời cùng đều vì tình yêu với Lê Uyên, mối tình kết ấy tựa như một chất gây nghiện, rót từng giọt từng giọt vào lòng người, nhẹ nhàng mà đắm say để đến khi tỉnh giấc nam kha, ta chợt nhận ra mình đã bước vào thế giới ảo mộng của Lê Uyên – Phương tự khi nào…”

Bài Nhạc Của Tuần lần này xin mời quý vị cùng thưởng thức Dạ Khúc Cho Tình Nhân. Đây là ca khúc mà ca sĩ Lê Uyên yêu thích nhất trong tập KHI LOÀI THÚ XA NHAU phát hành vào năm 1970, như cô đã chia sẻ trong lần quay hình cho trung tâm Asia ở Las Vegas vào tháng 3 năm 1999. Đó cũng là lần trình diễn cuối cùng trên sân khấu của Lê Uyên Phương. Vì chỉ 3 tháng sau, ngày 29 tháng 6, Phương đã từ giã cõi đời này vì căn bệnh ung thư phổi, để lại trong người yêu nhạc niềm tiếc nuối không nguôi.

“…Vừa hoa nở tươi môi

Tình nhân đã xa xôi

Ðời ngăn cách nhau hoài

Một lần thôi đã không thôi

Yêu nhau trong lo âu

Biết bao lần tha thiết nhớ mong …”

 

Jimmy Thái Nhựt / SBTN