27/04/2021 | 7

Đã có đủ chữ ký để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Đã có đủ chữ ký để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom

Những nhà tổ chức xoay quanh kế hoạch bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom đã thu thập đủ chữ ký để thông qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông. Vào thứ hai (ngày 26 tháng 4), văn phòng ngoại trưởng California cho biết rằng hơn 1.6 triệu chữ ký đã được xác minh, hơn khoảng 100,000 chữ ký cần thiết để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Newsom. Nếu cuộc bỏ phiếu xảy ra, các cử tri sẽ phải đối mặt với hai câu hỏi: Có nên bãi nhiệm ông Newsom hay không và ai sẽ thay thế ông ta? Phiếu bầu cho câu hỏi thứ hai sẽ chỉ được tính nếu hơn một nửa đồng ý cho câu hỏi đầu tiên. Nếu ông vẫn giữ được chức vụ, ông sẽ tham gia tái tranh cử vào năm 2022.

Trong số những người nổi bật nhất của đảng Cộng hòa tranh cử để thay thế ông Newsom là cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer và ngôi sao truyền hình thực tế Caitlyn Jenner, người chưa bao giờ tranh cử vào chức vụ dân cử. Doanh nhân John Cox, người đã thất bại nặng nề trước ông Newsom vào năm 2018, và cựu Dân biểu Doug Ose, cũng đang tranh cử.

Năm 2003, các cử tri đã bãi nhiệm Thống đốc đảng Dân chủ Grey Davis và thay thế ông bằng nam tài tử Arnold Schwarzenegger, một thành viên đảng Cộng hòa. Đây là lần bãi nhiệm một thống đốc duy nhất tại California đủ điều kiện để được bỏ phiếu.

Ông Newsom đã đắc cử vào năm 2018 với sự ủng hộ của hơn 60% cử tri. Việc bãi nhiệm ông sẽ khó có khả năng xảy ra vì California là một tiểu bang có số cử tri đảng Dân chủ cao, với chỉ ¼ số cử tri là theo đảng Cộng hòa, bằng với những người xác định là “không theo đảng phái nào.”

Nhưng các nhà tổ chức nhìn thấy một cơ hội bằng tận dụng khi nhiều cử tri đang tức giận trước việc ông Newsom giải quyết đại dịch. Đảng Cộng hòa đã không giành được chức vụ trên toàn tiểu bang kể từ năm 2006.