16/01/2019 | 2

Đã có 17 văn phòng luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho dân oan vườn rau Lộc Hưng

Đã có 17 văn phòng luật sư tham gia trợ giúp pháp lý cho dân oan vườn rau Lộc Hưng

Một người dân Lộc Hưng - ảnh: Facebook

Tin Saigon —  Ngày 16 tháng 1 năm 2019, trên trang facebook cá nhân của luật sư Trịnh Vĩnh Phúc thông báo, 20 người dân tại khu vực vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình, Sài Gòn đã có giấy đề nghị luật sư gửi cho những tổ chức hành nghề luật sư, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho người dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Và tính đến thời điểm hiện tại, đã có 17 luật sư ở 17 văn phòng luật sư khác nhau tham gia trợ giúp cho người dân vườn rau Lộc Hưng.

Ngoài ra, còn có một số luật sư, chuyên gia pháp lý và tổ chức hành nghề luật sư khác đã ngỏ ý sẵn sàng tham gia hỗ trợ pháp lý cho người dân Lộc Hưng. Các luật sư tham gia vụ án này đã lấy tên là Nhóm Luật sư Lộc Hưng.

Các gia đình ở Lộc Hưng cho rằng có nhiều vấn đề cần được các luật sư giúp đỡ về pháp lý, đặc biệt là 2 vấn đề sau: Người dân đề nghị các luật sư làm rõ tính hợp pháp của vụ cưỡng chế, buộc những cơ quan và cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo pháp luật, bồi thường thiệt hại cho họ, trả lại đất vườn rau Lộc Hưng cho họ tiếp tục sử dụng. Thứ hai, chính quyền địa phương cho rằng đất Lộc Hưng là đất công cộng nhằm chiếm đoạt quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân. Họ đề nghị các luật sư yêu cầu chính quyền địa phương tại Sài Gòn và trung ương tổ chức tiếp dân đối thoại công khai với họ về vấn đề này.

Nhóm Luật sư Lộc Hưng cho rằng ý kiến của người dân là có căn cứ pháp lý. Nên họ đề nghị các cơ quan chức năng tại Sài Gòn tạo điều kiện để người dân và luật sư thực hiện các quyền của mình.

An Nhiên