21/12/2015 | 0

D. Trump tiếp tục kêu gọi HK hợp tác chặt chẽ với Nga

D. Trump tiếp tục kêu gọi HK hợp tác chặt chẽ với Nga

Cedar Rapids, Iowa. (Reuters) – Tại cuộc vận động tranh cử ở Cedar Rapids, Iowa, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump tiếp tục kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hoa Kỳ và Nga, sau khi nhận được khen ngợi từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump nói nếu hai nước Mỹ và Nga đồng lòng hợp tác, họ sẽ đánh bại kẻ thù một cách dễ dàng. Hôm thứ Năm tuần trước, hai ông Putin và Trump khen ngợi lẫn nhau, cùng hoan nghênh sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ông Trump cho biết nếu Tổng thống Putin thích ông, nghĩ rằng ông là một người giỏi giang và thông minh, có thể ông Putin tin rằng ông xứng đáng là một tổng thống của nước Mỹ.

Phát biểu của nhà tỷ phú trái ngược với ý kiến của các đối thủ đảng Cộng Hòa. Các chính khách bảo thủ thường chỉ trích đường lối cai trị nước Nga của ông Putin, tận dụng thái độ lạnh lẽo của ông Putin đối với ông Obama, xem đây là bằng chứng cho thấy vị tổng thống Dân Chủ thiếu sức mạnh trong chính sách đối ngoại. Jeb Bush gọi ông Putin là kẻ bắt nạt. Marco Rubio gọi đó là một tên cướp có súng. John McCain gọi ông Putin bằng 3 chữ cái K, G, B. Nhưng chiến thuật của ông Trump ngược lại, đến nỗi CNN tự hỏi có phải giữa ông Trump và ông Putin vừa phát sinh một chuyện tình lãng mạn. Nhưng theo nhà tỷ phú, ông Putin có tài lãnh đạo và ít ra ông này là một lãnh đạo giỏi, không phải như vị lãnh đạo hiện thời của Hoa Kỳ. (Mai Đức)