21/11/2015 | 0

D. Trump: Không nên gọi kẻ lên kế hoạch tấn công Paris là kẻ chủ mưu

D. Trump: Không nên gọi kẻ lên kế hoạch tấn công Paris là kẻ chủ mưu

Spartanburg, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump kêu gọi giới truyền thông đừng gọi kẻ lên kế hoạch cuộc tấn công khủng bố Paris, giết chết 130 người, là kẻ chủ mưu.

Phát biểu tại cuộc vận động ở Spartanburg, South Carolina, ông Trump nói Abdelhamid Abaaoud bị bắn chết trong cuộc đột kích của cảnh sát Pháp hôm thứ Tư, không xứng đáng với danh hiệu như vậy. Ông Trump nói sau khi Abaaoud bị bắn chết, giới truyền thông liên tục đưa hình ảnh và thông tin về gã này, không ngớt gọi hắn là mastermind, tức là kẻ chủ mưu hoặc là một quân sư bậc thầy. Theo ông Trump, có thể chỉ số IQ của gã này là 80 hoặc 90, nhưng đừng gọi hắn là bậc thầy. Đó là một sự ca ngợi vô lý.

Giới truyền thông cho biết Abaaoud 26 tuổi, được cho là kẻ lên kế hoạch vụ nổ súng và nổ bom ở Paris tối 13 tháng 11, giết chết 130 người. Theo ông trùm địa ốc, báo chí tạo nên một nhân vật Robin Hood với vòng hào quang sáng chói. Ông nói giới trẻ ở Mỹ rất nhạy cảm, dễ tôn sùng những hình ảnh được tô son trát phấn như thế này. Hóa ra thay vì bị cáo buộc là kẻ sát nhân, hắn trở thành một nhân vật nào đó.

Abaaoud và một nghi can khác bị bắn chết khi cảnh sát Pháp đột nhập vào một tòa nhà ở Saint-Denis, khu vực ngoại ô phía bắc Paris. Hôm thứ Năm, cảnh sát Pháp cho biết từ nay nhân viên ngoài giờ trực cũng được mang súng để bảo vệ tính mạng công dân. (Mai Đức)