18/09/2015 | 2

D. Trump không đính chính khi khán giả gọi TT Obama là Hồi giáo, không phải người Mỹ

D. Trump không đính chính khi khán giả gọi TT Obama là Hồi giáo, không phải người Mỹ

Rochester, Hampshire. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump không đính chính khi một khán giả gọi Tổng thống Obama là không phải công dân Mỹ, và là người Hồi giáo.

Tại cuộc vận động của ông Trump ở thành phố Rochester, một khán giả nói rằng nước Mỹ đang gặp một vấn nạn trầm trọng mang tên người Hồi giáo. Người Mỹ biết rõ tổng thống đương nhiệm theo đạo Hồi, và thậm chí ông không phải là người Mỹ. Khán giả này còn hỏi ông Trump có thể làm gì về những trại huấn luyện của các tổ chức Hồi giáo cực đoan, đang mọc lên nhan nhãn trên nước Mỹ. Khi trả lời khán giả này, ông Trump không đính chính việc ông Obama bị gọi là Hồi giáo, và không phải là công dân Mỹ. Sau khi ông Obama được bầu lên làm tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump là một trong những người từng tuyên bố ông Obama không chào đời ở Mỹ, và khai sinh của ông Obama là khai sinh giả. Cho tới lúc này, các đối thủ của ông Trump vẫn không ngừng gọi ông Obama là người theo đạo Hồi, mặc dù ông Obama thường xuyên tự nhận bản thân theo đạo Tin Lành.

Sau buổi tranh luận tối thứ Tư, các ứng cử viên Cộng Hòa lại lên đường để tiếp tục tổ chức các cuộc vận động ở những tiểu bang trọng điểm. Hiện nay ông Trump dẫn đầu danh sách với 32%. Ben Carson hạng nhì với 15%. Jeb Bush hạng ba với 9%. (Mai Đức)