08/12/2015 | 0

D. Trump kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ

D. Trump kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ

Mount Pleasant, South Carolina. (Reuters) – Ứng cử viên Donald Trump kêu gọi một lệnh cấm người Hồi giáo nhập cư vào Hoa Kỳ, trong một phản ứng mạnh mẽ trước cuộc thảm sát ở California vào thứ Tư tuần trước.

Cơ quan FBI xác nhận hai hung thủ là người Hồi giáo cực đoan. Tại cuộc vận động ở Mount Pleasant, South Carolina, ông trùm địa ốc cảnh báo về các cuộc tấn công theo kiểu 11 tháng 9, nói rằng người Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác. Các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Hoa Kỳ phải được giám sát chặt chẽ, người Mỹ không biết điều gì xảy ra bên trong đó, nhưng phải biết người Hồi giáo đang tức giận và muốn trả thù người Mỹ.

Trong khi các ứng cử viên Cộng Hòa khác chỉ kêu gọi tạm ngưng kế hoạch đưa 10 ngàn di dân Syria vào Hoa Kỳ của Tổng thống Obama, ý tưởng của ông Trump mạnh mẽ hơn và quyết liệt hơn. Ông muốn có một lệnh cấm không cho người Hồi giáo bước chân vào nước Mỹ, sau khi cặp vợ chồng Hồi giáo ở miền nam California bắn chết 14 người. Chồng là Syed Rizwan Farook người Mỹ gốc Pakistan, bảo lãnh vợ là Tashfeen Malik từ Ả Rập Saudi vào Hoa Kỳ theo diện hôn thê. Vài tháng sau, cặp vợ chồng lên kế hoạch tấn công theo kiểu khủng bố. Ông Trump muốn đóng cửa với người Hồi giáo cho tới khi các thành viên chính phủ hiểu được điều gì đang xảy ra.

Ông lo ngại người Hồi giáo sẽ thực hiện thánh chiến ngay trên nước Mỹ. (Mai Đức)