20/11/2015 | 1

D. Trump: HK cần có hệ thống theo dõi người Hồi giáo

D. Trump: HK cần có hệ thống theo dõi người Hồi giáo

Newton, Iowa. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump cho biết ngoài những cơ sở dữ liệu, ông sẽ thực hiện các hệ thống theo dõi người Hồi giáo đang sống ở Hoa Kỳ.

Ông trùm địa ốc đưa ra ý kiến trên tại cuộc vận động ở tiểu bang Iowa hôm thứ Năm. Ông nói với đông đảo người ủng hộ rằng ngoài những cơ sở dữ liệu, cần phải có rất nhiều hệ thống, và người Mỹ có thể làm điều đó từ bây giờ. Nhưng ngay lúc này, nước Mỹ cần phải có một biên giới mạnh mẽ và chắc chắn, phải có một bức tường ngăn chặn mọi sự đột nhập bất hợp pháp. Người Mỹ không để những gì đang xảy ra vẫn tiếp tục xảy ra. Khi được hỏi liệu ông có thực hiện được một hệ thống cơ sở dữ liệu để theo dõi người Hồi giáo trên toàn quốc không, ông Trump trả lời ông sẽ thực hiện được điều đó một cách tuyệt đối.

Cuộc tấn công Paris vào thứ Sáu tuần trước tác động tới các cuộc vận động của ứng cử viên Cộng Hòa và Dân Chủ, họ đều đẩy mối quan tâm về an ninh quốc gia của cử tri lên hàng đầu. Họ đồng loạt tấn công Tổng thống Obama vì những tuyên bố trước đó, cho rằng những cuộc không kích của liên minh khiến phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, thu hẹp lại và yếu đi. Ứng cử viên cũng kêu gọi điều động thêm binh sĩ sang Trung Đông, thiết lập vùng cấm bay trên bầu trời Syria và hợp tác nhiều hơn với liên minh, sau các cuộc tấn công Paris giết chết 129 người. (Mai Đức)