16/12/2015 | 1

D. Trump chỉ trích kế hoạch an ninh của J. Bush

D. Trump chỉ trích kế hoạch an ninh của J. Bush

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump mạnh mẽ đụng độ đối thủ Jeb Bush về kế hoạch an ninh quốc gia trong cuộc tranh luận tối thứ Ba.

Tuy nhiên ông Trump thoát được chỉ trích nặng nề của các đối thủ khác, bất đắc dĩ phải đưa nhà tỷ phú vào cuộc tranh cãi. Theo cựu thống đốc Florida, ông Trump là ứng cử viên thiếu chiều sâu, không có ý kiến nghiêm túc, và gọi ông là ứng cử viên gây hỗn loạn. Ông Bush cho rằng nhà tỷ phú rất ngây thơ về các vấn đề chính sách, lệnh cấm người Hồi giáo và Hoa Kỳ của ông Trump không phải là kế hoạch nghiêm túc. Sau cuộc tranh luận, ông Trump nói lý do ông Bush phải tấn công ông vì ông Bush bị tụt xuống mức gần như thấp nhất. Bất cứ ai trong hoàn cảnh của ông Bush cũng làm như vậy.

Hai ứng cử viên Marco Rubio và Ted Cruz tránh né không chỉ trích ông Trump, hướng trọng tâm vào Tổng thống Obama và đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton, cáo buộc rằng họ không thể giữ cho nước Mỹ được an toàn. Sau cuộc tranh luận, ông Trump không tiếc lời khen ngợi bài phát biểu của ông Cruz, cho rằng ông rất ăn ý với ông Cruz, rất biết ơn vì ông Cruz thường có những câu nói ủng hộ ông. Không chỉ vậy, ông còn kính trọng ông Cruz vì đây là một người tốt.

Các ứng cử viên khác gồm Ben Carson, Carly Fiorina và Rand Paul cũng không tìm cách tấn công ông Trump, mà dành nhiều thời gian chỉ trích đối thủ Clinton. (Mai Đức)