16/11/2015 | 0

D. Trump: Các cuộc tấn công Paris sẽ khác đi nếu người Pháp được mang súng

D. Trump: Các cuộc tấn công Paris sẽ khác đi nếu người Pháp được mang súng

Beaumont, Texas. (Reuters) – Một ngày sau khi xảy ra các cuộc tấn công Paris, giết chết ít nhất 129 người, ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump khẳng định số người tử vong sẽ ít hơn nếu người Pháp được mang súng.

Có mặt tại Beaumont, Texas hôm thứ Bảy, ông Trump nói nếu luật súng ở Pháp khác đi, nếu trong số đám đông bị tấn công có nhiều người mang súng, thì sẽ không có nhiều người chết như vậy. Sau một phút mặc niệm để vinh danh nạn nhân Paris, ông Trump nói Paris là thành phố có luật súng nghiêm nhặt nhất thế giới. Không ai được có súng. Nhưng bọn xấu, bọn cướp, bọn khủng bố lại có súng. Ông khẳng định nếu người Pháp có súng thì mọi chuyện sẽ khác, tình hình sẽ khác đi rất nhiều. Trước đám đông ủng hộ, ông Trump chuyển sang nội bộ Hoa Kỳ, cho rằng người Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa thực tế là 250 ngàn người tị nạn Syria sẽ được nhận vào trong năm 2016.

Ông chỉ trích Tổng thống Obama vì quyết định nhận 250 ngàn người Hồi giáo, mở rộng vòng tay, mở rộng biên giới để đón họ vào lãnh thổ Hoa kỳ. Trong số 250 ngàn người này, chỉ cần lọt một nhóm nhỏ phiến quân thánh chiến cực đoan, sẽ là một vấn đề rất lớn của Hoa Kỳ. Ông Trump chê Tổng thống Obama không am hiểu tình thế, chỉ vài giờ trước khi các cuộc tấn công xảy ra, ông Obama còn nói phiến quân quốc gia Hồi giáo đang bị thu hẹp. (Mai Đức)