19/09/2015 | 1

D. Trump bị chỉ trích vì không sửa vụ TT Obama bị gọi là Hồi giáo

D. Trump bị chỉ trích vì không sửa vụ TT Obama bị gọi là Hồi giáo

Washington, DC. (Reuters) – Ứng cử viên Donald Trump bị Tòa Bạch Ốc chỉ trích vì không sửa sai khi khán giả gọi Tổng thống Obama là người Hồi giáo.

Vụ việc xảy ra tại một sự kiện của ông Trump. Không những đối thủ Dân Chủ mà cả thành viên Cộng Hòa cũng chỉ trích. Trong quá khứ, ông Trump thường tỏ ra nghi ngờ việc ông Obama chào đời ở Hoa Kỳ. Khi khán giả nói nước Mỹ có một vấn nạn mang tên người Hồi giáo, và tổng thống đương nhiệm là người Hồi giáo, và ông ấy cũng không phải là người Mỹ. Ông Trump không hề ngắt lời, cũng không sửa sai khán giả này. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest gọi nhận xét trên là sỉ nhục, và nói phần hỏi đáp được thiết kế để thu hút cử tri bảo thủ. Nhưng theo ông Earnest, kế hoạch này sẽ phản tác dụng. Đây là một chiến lược hoài nghi và có quá nhiều chính khách Cộng Hòa áp dụng, vì đối với một số người, chiến lược được chứng minh là thành công nhưng cũng có những hậu quả. Sẽ có hậu quả về khả năng quản lý đất nước. Cũng sẽ có hậu quả tại các thùng phiếu, vì ông tin rằng các cử tri đang chú ý.

Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton mạnh mẽ lên án ông Trump vì không sửa sai người hỏi, và kêu gọi tất cả đối thủ của bà bác bỏ quan điểm của ông Trump. (Mai Đức)