12/11/2015 | 0

D. Trump bênh vực kế hoạch trục xuất người nhập cư lậu

D. Trump bênh vực kế hoạch trục xuất người nhập cư lậu

New York, New York. (CBS) – Ứng cử viên số một Donald Trump tiếp tục bênh vực kế hoạch trục xuất hàng triệu người nhập cư lậu khỏi đất Hoa Kỳ.

Sau cuộc tranh luận lần thứ ba được nhiều người ủng hộ, nhà tỷ phú Trump cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt phụ trách kế hoạch trục xuất người nhập cư lậu, và ông tin rằng với sự ủng hộ của cử tri Mỹ, kế hoạch này sẽ thành công bất chấp mọi tranh cãi đang diễn ra. Xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của Fox News hôm thứ Tư, một lần nữa ông Trump kêu gọi người Mỹ áp dụng chương trình được Tổng thống Dwight Eisenhower áp dụng trong thập niên 50. Trong thời kỳ được cho là đen tối của lịch sử Hoa Kỳ, Tổng thống Eisenhower ra lệnh trục xuất gần 2 triệu người Mexico nhập cư lậu. Ông Trump nói người Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác, họ phải làm như vậy để bảo vệ an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên chương trình Operation Wetback của Tổng thống Eisenhower bị nhiều nhà hoạt động nhân quyền thời đó chỉ trích, gọi đó là vết nhơ trong lịch sử. Khi người điều khiển chương trình Fox News nhắc đến kế hoạch này và mô tả sự thô bạo trong cách đối xử với người bị trục xuất, ông Trump nói bất cứ vấn đề nào cũng có hai phía. Cần phải lắng nghe cả hai phía. Và ông Trump cam kết sẽ thực hiện việc trục xuất theo cách nhân đạo nhất. (Mai Đức)