29/05/2015 | 2

D.C. cấm biếm họa nhà tiên tri

D.C. cấm biếm họa nhà tiên tri

Washington D.C. (Reuters) — Các giới chức điều hành hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Washington hôm Thứ Năm ngày 28 tháng 5 đình chỉ tất cả những quảng cáo có chủ đề, sau khi nhận được yêu cầu cho phép một mẫu quảng cáo sử dụng tranh biếm họa Tiên tri Mohammad trên xe điện ngầm.

Lệnh cấm được chấp thuận bởi toàn bộ hội đồng giám đốc của Thẩm Quyền Giao Thông Công Cộng Khu Vực Đô Thị Washington WMATA. Theo đó WMATA cấm quảng bá chính trị, tôn giáo và vận động cho đến cuối năm nay. Trước đó tổ chức Sáng Kiến Bảo Vệ Tự Do Mỹ gọi tắt là AFDI đã yêu cầu WMATA cho trưng bày bức tranh biếm họa đã giành giải nhất tại một cuộc thi ở Texas trong tháng này. Đây chính là cuộc thi vẽ tranh biếm họa Tiên tri Mohammad đã bị hai tay súng tấn công. Mẫu quảng cáo kêu gọi người Mỹ ủng hộ tự do ngôn luận, với hình vẽ Tiên tri Mohammad có râu quai nón, đội khăn xếp, vung gươm thét lên, “Không được vẽ ta!” Để trả lời, một họa sĩ cầm một cây bút chì nói, “Đó là lý do tại sao tôi vẽ ông.”

Việc vẽ hình Tiên tri Mohammad bị người Hồi giáo xem là xúc phạm. Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm, nhà sáng lập AFDI là bà Pamela Geller, mô tả bức tranh biếm họa như là một quan điểm chính trị. Theo bà Geller, bức tranh biếm họa đó chống lại mối đe dọa bạo lực và tính chất côn đồ của những chiến binh thánh chiến, chứ bản thân bức tranh không có gì là bạo lực. Bà tin rằng người dân Mỹ cần phải trông thấy giới ưu tú về chính trị, học thuật và văn hóa đang kiểm duyệt, xóa bỏ và tẩy não quần chúng. Bà không nghĩ rằng người dân Mỹ đang sẵn sàng từ bỏ các quyền tự do của mình như là truyền thông đang muốn như vậy. (Huy Lam)