21/07/2018 | 5

Czech ngừng thị thực cho người Việt sau khi Nguyễn Hải Long nhận tội ở tòa án Đức

Czech ngừng thị thực cho người Việt sau khi Nguyễn Hải Long nhận tội ở tòa án Đức

Chỉ vài ngày sau khi Nguyễn Hải Long -một người Việt cư ngụ tại Cộng Hòa Czech nhận tội tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức- tòa đại sứ Czech tại Việt Nam thông báo tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ xin thị thực dài hạn đối với người Việt Nam.

Một thông cáo đang trên trang mạng của tòa đại sứ Czech hôm Thứ Bảy 21/07 cho hay, chính phủ nước này đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận đơn xin thị thực dài hạn cho mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam. Thông cáo cho biết thêm, trong một cuộc họp hôm 18 tháng 7, Bộ trưởng Nội Vụ Czech, ông Jan Hamacek giải thích lý do của quyết định này là vì tòa đại sứ Czech ở Hà Nội nhận được quá nhiều đơn xin thị thực. Ngoài ra, vẫn theo ông Manacek, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Cộng Hòa Czech đã đề cập tới “những lo ngại về các nguy cơ khác”.

Thông cáo của tòa đại sứ Czech tại Hà Nội được đưa ra chỉ ba ngày sau khi nghi can Nguyễn Hải Long, một người Việt ngụ tại thủ đô Prague của Cộng Hòa Czech, nhận tội tham gia vào vụ bắt cóc cựu giới chức dầu khí CSVN Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam hồi cuối tháng 7 năm ngoái. Trước đó, vào hạ tuần tháng 6, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Cộng Hòa Czech, ông Lubomir Zaoralek nói rằng, “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu” đối với Czech. Theo ông Zaoralek, người cũng là cựu ngoại trưởng, thị thực nhập cảnh cho sinh viên Việt Nam là công cụ để đưa tội phạm vào Cộng Hòa Czech. Đại sứ CSVN tại Czech, ông Hồ Minh Tuấn, sau đó đã lên tiếng bác bỏ nhận định của ông Zaoralek là “hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước những năm qua”.

Czech là nơi sinh sống của khoảng 100,000 người Việt, đông nhất trong số các nước Đông Âu. Người Việt là cộng đồng thiểu số lớn thứ ba ở Czech, chỉ sau người Ukraine và người Slovakia.

Huy Lam / SBTN