Đang tải...
30/09/2019 | 0

CVS ngừng bán Zantac và các sản phẩm tương tự vì chứa chất có thể gây ung thư

CVS ngừng bán Zantac và các sản phẩm tương tự vì chứa chất có thể gây ung thư

Ảnh: Reuters

Theo tin từ CBS News, tiệm thuốc tây CVS tuyên bố họ sẽ dừng bán thuốc trị bao tử,  Zantac vì có thành phần có thể gây ung thư.

Đây là loại thuốc không kê đơn, và là thương hiệu của CVS đối với loại thuốc phổ thông ranitidine, sẽ không được kinh doanh sau khi các cơ quan y tế tìm thấy dấu vết các chất gây ung thư.

Lệnh thu hồi chính thức của Zantac vẫn chưa được ban hành. Đầu tháng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết một số loại thuốc được thử nghiệm có chứa một lượng nhỏ N-nitrosodimethylamine (NDMA). Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc, tiến sĩ Janet Woodcock cho biết NDMA có thể gây hại với liều lượng lớn, nhưng mức độ mà FDA tìm thấy trong các thử nghiệm sơ bộ về ranitidine hầu như không vượt quá liều lượng có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm thông thường. FDA khuyên người tiêu dùng không nên hoảng loạn, nhưng đề nghị chuyển sang một loại thuốc không kê đơn khác, trong khi cơ quan này kiểm tra nhiều mẫu hơn.

Nhà sản xuất dược phẩm Novartis đã tuyên bố sẽ không còn phân phối các phiên bản của Zantac do phát hiện này. Sandoz, bộ phận của Novartis sản xuất một phiên bản của Zantac cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng sản phẩm, dẫn đến việc thu hồi này. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà thuốc để lựa chọn điều trị thay thế.

Hôm thứ Bảy (28/09/2019) công ty sản xuất thương hiệu Zantac- Sanofi- đưa thông báo họ đang phối hợp chặt chẽ với FDA cho các cuộc điều tra để bảo đảm chất lượng và an toàn của sản phẩm, đồng thời cam kết sẽ minh bạch với người tiêu dùng và sẽ liên tục cập nhật tin tức mới nhất.  (Mộc Miên)

TAGS: zantac
Loading...