21/01/2015 | 0

CV của Abe khuyên EU nên học kinh nghiệm giảm phát từ Nhật

CV của Abe khuyên EU nên học kinh nghiệm giảm phát từ Nhật

Davos, Switzerland. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 21 tháng 1, cố vấn cao cấp của thủ tướng Shinzo Abe nói rằng, các quốc gia vùng euro cần phải học hỏi từ Nhật Bản trước khi loan báo thực hiện một chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Liên Âu, viết tắt là ECB.

Nguồn tin này nói rằng, các nhà đầu tư trên thế giới đang trông mong ECB khởi động một chương trình kích thích kinh tế và cho phép họ mua các trái phiếu ở ngoại quốc để cắt đứt tình trạng giảm phát. William H. Saito, cố vấn của chính phủ Nhật Bản tuyên bố tại cuộc họp diễn ra ở khu nghỉ mát thị trấn Davos của Thuỵ Sĩ rằng, mối tương đồng lớn nhất giữa Nhật Bản và khối euro là thực trạng giảm phát đang diễn ra, và theo ông thì đây là lúc mà khu vực đồng euro nên học hỏi kinh nghiệm của người Nhật.

Chính sách “Quantitative Easing,” viết tắt là QE, tạm dịch là “giảm thiểu định lượng” đã làm gia tăng sự hoài nghi ở các nhà phê bình của Đức về điều mà họ cho rằng các nền kinh tế mạnh của khối euro sẽ phải vác lấy gánh nặng phí tổn của các quốc gia thành viên yếu kém, trong khi tìm cách tháo gỡ áp lực của cuộc cải cách cơ cấu. Ông cũng thêm rằng, một ngân hàng trung ương mạnh có thể chặn đứng sự giảm phát, nhưng chiến đấu để đẩy lùi tình trạng giảm phát không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, theo ông thì khối sử dụng đồng euro cần phải học kinh nghiệm của Nhật Bản để tìm cách mở chìa khoá tủ tiền thặng dư của các tổ hợp kinh tế Nhật Bản để tiền tuôn ra, biến thành lương và danh sách nhân viên tìm được việc làm. (Song Châu)