07/05/2014 | 0

Cựu viện trưởng chiến lược bộ công an: “Việt Nam không cứng rắn, sẽ bị lấn át”

Cựu viện trưởng chiến lược bộ công an: “Việt Nam không cứng rắn, sẽ bị lấn át”

Trong khi tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam – ông Lê Ngọc Thu đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại đã gây ra cho các tàu kiểm ngư của Việt Nam tại khu vực hoạt động của giàn khoan khổng lồ HD-981, cựu tướng công an Lê Văn Cương, cựu viện trưởng Viện chiến lược của Bộ Công an Cộng sản Việt Nam nói rằng, nếu Việt Nam không cứng rắn thì Bắc Kinh sẽ sẵn sàng lấn át.
Trả lời phỏng vấn của báo mạng VTC News, ông này nói: “Từ hàng ngàn năm nay, trong mối quan hệ Việt – Trung, nếu Việt Nam không cứng rắn thì Bắc Kinh sẵn sàng lấn át.” Vì thế, theo ông, Việt Nam cần phản ứng mạnh mẽ hơn để ngăn cản hành động của Trung Quốc tại biển Đông.
Ông này còn tuyên bố rằng, “điều Việt Nam cần làm hiện nay là phải nói cho 8 tỉ người khắp hành tinh này, trong đó có 1.3 tỉ dân Trung Quốc, 90 triệu người dân Việt và 5 triệu người Việt Nam ở hải ngoại biết rằng, việc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam ngày 2 tháng 5 vừa qua của Trung Quốc là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế về biển.”
Ông này cũng cho rằng, vì giàn khoan HD-981 là sản phẩm dân sự của công ty dầu khí Hải Dương, nên Việt Nam cần phản ứng theo hướng dân sự. Cũng theo cựu tướng công an Lê Văn Cương, hành động trên của Trung Quốc không hề đột ngột, bột phát, mà đã được chuẩn bị từ hàng chục năm nay.
Theo ông, chiến lược bành trướng ở biển Đông đã được Trung Quốc hoạch định hàng chục năm và thực hiện dần từng bước. Ông Lê Văn Cương cũng cho rằng phản ứng, của Việt Nam qua tuyên bố của phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam và tổ hợp dầu khí Việt Nam là chưa tương xứng. (S. Châu)