27/08/2018 | 0

Cựu viên chức Vatican kêu gọi Đức Giáo Hoàng từ chức

Cựu viên chức Vatican kêu gọi Đức Giáo Hoàng từ chức

Ảnh: Reuters

Vatican- Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano đã cáo buộc Đức Giáo Hoàng đã biết sự việc một hồng y nổi tiếng ở Hoa Kỳ lạm dục tình dục trong nhiều năm nhưng không có hành động nào giải quyết, đồng thời kêu gọi Đức Giáo Hoàng từ chức.

Lời kêu gọi từ chức này là một hành động chống lại Đức Giáo Hoàng chưa từng có từ một người trong Giáo hội Công Giáo. Trong một tuyên bố chi tiết dài 11 trang gửi đến các phương tiện truyền thông Công Giáo La Mã bảo thủ trong thời gian chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng đến Ireland, Tổng Giám Mục Carlo Maria Vigano đã cáo buộc nhiều viên chức và cựu viên chức của Giáo Hội Vatican và Hoa Kỳ về việc bao che cho Đức Hồng y Theodore McCarrick, là người đã từ chức hồi tháng trước. Bằng ngôn ngữ thẳng thắn, Tổng giám mục Vigano cho rằng hành vi che đậy trong giáo hội là không hề khác biệt nhiều so với những âm mưu thầm lặng trong các tổ chức mafia.

Tổng Giám Mục Vigano còn viết thêm rằng Đức Giáo Hoàng Francis đã nhiều lần yêu cầu phải có sự minh bạch trong Giáo hội. Trong thời điểm Giáo hội đứng trước tình cảnh khó khăn, ông cần phải thừa nhận những sai lầm của bản thân, phải là người đi đầu trước các hồng y và giám mục trong việc đưa ra tuyên bố không khoan nhượng chống lại cái ác. Đây chính là lời gợi ý của Tổng Giám Mục Vigano về việc Đức Giáo Hoàng Francis phải từ chức để làm gương. (Mộc Miên)