05/06/2018 | 2

Cựu viên chức tình báo Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng

Cựu viên chức tình báo Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Cộng

Ảnh: Youtube

Washington DC – Hôm Thứ Hai 4 tháng 6, Bộ Tư Pháp cho biết một cựu viên chức Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ bị bắt vào ngày cuối tuần, vì cáo buộc làm gián điệp cho Trung Cộng.

Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI đưa Ron Rockwell Hansen 58 tuổi vào nhà giam, trong lúc ông này đang trên đường tới phi trường quốc tế Seattle-Tacoma để bay sang Trung Cộng. Bộ Tư Pháp cho biết ông Hansen bị buộc tội tìm cách chuyển giao thông tin quốc phòng của Hoa Kỳ cho trung Cộng, và được trả ít nhất là 800 ngàn Mỹ Kim để làm người đại diện bất hợp pháp cho chính quyền Trung Cộng.

Hiện nay Reuters chưa biết ai sẽ là luật sư bào chữa cho ông Hansen, trong vụ án làm gián điệp đôi này. Ông Hansen là người mới nhất trong một chuỗi các viên chức tình báo Hoa Kỳ có tên trong danh sách điều tra tội phạm của FBI, và liên quan đến đường dây làm gián điệp cho Trung Cộng.

Đầu năm nay, cựu viên chức CIA Jerry Chun Shing Lee bị truy tố vì âm mưu thu thập và cung cấp thông tin quốc phòng cho Trung Cộng. Một cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ khác là Kevin Mallory, cũng đang bị xét xử ở tiểu bang Virginia, vì có liên quan tới vụ bê bối bán bí mật quốc phòng cho Trung Cộng. Còn trong trường hợp làm gián điệp của ông Hansen, nhóm công tố viên liên bang cho biết ông này nói được nhiều ngôn ngữ, đặc biệt ông nói lưu loát tiếng tiếng Quan Thoại của người Hoa và tiếng Nga. (Mai Đức)