28/12/2017 | 1

Cựu viên chức tình báo: Hoa Kỳ chưa làm đủ để ngăn chặn Nga can thiệp bầu cử

Cựu viên chức tình báo: Hoa Kỳ chưa làm đủ để ngăn chặn Nga can thiệp bầu cử

Washington DC. (CBS) – Viên chức tình báo Mỹ cho biết các cuộc tấn công mạng Internet của hacker Nga có thể đe doạ cuộc bầu cử năm 2018 và năm 2020 ở Hoa Kỳ.

Hôm qua 27/12, một bài viết trên Washington Post cảnh báo rằng Nga không bao giờ chấm dứt việc can thiệp online, và chính phủ Hoa Kỳ không làm gì nhiều để ngăn chặn họ. Đồng tác giả bài viết là cựu giám đốc CIA Michael Morell và cựu Dân Biểu Cộng Hòa Mike Rogers.

Xuất hiện trong chương trình “CBS This Morning” phát sóng hôm qua, ông Morell nói rằng Hoa Kỳ thất bại, vì Nga tiếp tục sử dụng tích cực khía cạnh quan trọng nhất của bộ công cụ 2016, đó là sử dụng mạng truyền thông xã hội như nền tảng phổ biến tuyên truyền, nhằm mục đích làm suy yếu Hoa Kỳ. Khi được hỏi liệu ảnh hưởng của Nga có thể tránh khỏi không, ông Morell trả lời “điều đó không thể tránh khỏi”.

Sau khi nghỉ hưu, ông Morell về làm cố vấn an ninh quốc gia cho CBS News, đồng thời dẫn dắt chương trình “Intelligence Matters” của CBS News. Ông nói người Mỹ có thể đáp lại bằng việc thông qua dự luật đề nghị về các quy định khi đưa tin nhắn chính trị trên các trang mạng xã hội, cũng như báo chí và truyền hình. Người Mỹ có thể làm điều này tốt hơn, buộc tổng thống Putin và nước Nga phải suy nghĩ kỹ hơn trước khi tiếp tục tấn công vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Ông Morell khẳng định rằng: “không nghi ngờ gì” ông Putin “tham gia đầy đủ” vào sự can thiệp, ủng hộ và chấp thuận các cuộc tấn công mạng ở Hoa Kỳ. (Mai Đức)