29/05/2014 | 3

Cựu viên chức tình báo Edward Snowden trả lời phỏng vấn

Cựu viên chức tình báo Edward Snowden trả lời phỏng vấn

New York City, New York. (Reuters) – Điều xướng viên Brian Williams của chương trình Nightly News đài NBC đã phỏng vấn cựu viên chức tình báo Edward Snowden.
Qua cuộc phỏng vấn, Snowden nói rằng anh ta sẽ không vào tù để bị dùng làm tấm gương xấu của những người trong chính phủ đang vi phạm hiến pháp. Luật Gián Điệp Hoa Kỳ không dành cơ hội biện hộ công khai những người bị truy tố. Trước đây, Snowden nói rằng anh ta muốn về nhà, không muốn tiếp tục sống lưu vong ở Moscow.
Nhiều viên chức Hoa Kỳ nói rằng họ hoan nghênh Snowden trở về Hoa Kỳ để trả lời trước công lý tội tiết lộ tài liệu mật. Snoden nói với Williams rằng đôi khi làm việc đúng phải vi phạm pháp luật. Qua cuộc phỏng vấn của Brian Williams, Snowden cũng đã nói lên ý nghĩ của anh ta đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đã cho phép anh ta tạm trú ở Moscow.
Snowden nói rằng thật vô cùng thất vọng cho một người tranh đấu cho nhân quyền và quyền riêng tư cá nhân phải sống tại một nơi mà các quyền này đã bị vi phạm trắng trợn. Snowden mạnh mẽ chỉ trích việc Tổng thống Putin mới ban hành luật buộc các người mở Blog phải đăng ký với chính quyền, nói rằng anh ta không thể nào nghĩ tới có thể có một đạo luật như vậy.
Về phương diện kỷ thuật, Snowden đã nói với Brian Williams rằng các cơ quan tình báo như Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, các cơ quan tình báo Nga, Trung Cộng và nhiều nước khác có kỷ thuật sử dụng điện thoại di động của bất kỳ cá nhân nào ngay khi nối với hệ thống của nó.
Khi điện thoại của ai mở lên cũng đều có thể trở thành điện thoại của các cơ quan tình báo. Họ có thể dùng chụp hình, lấy hết tài liệu trong điện thoại. Snowden đã bay qua Hong Kong sau khi tiết lộ 1.5 triệu tài liệu mật và sau dó bay qua Moscow.
Anh ta muốn tỵ nạn chính trị tại các nước Châu Mỹ La Tinh, nhưng không thể rời khỏi Moscow vì sợ Hoa Kỳ chận bắt. Tài liệu tiết lộ gây nhiều khó khăn cho Hoa Kỳ vì trong đó có tài liệu cho thấy Cơ quan An ninh Hoa Kỳ đã theo dõi điện thư, điện thoại của nhiều nguyên thủ, chính phủ các nước đồng minh. (B. Nga)