11/06/2015 | 1

Cựu viên chức TC đệ đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Cựu viên chức TC đệ đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Phương tiện truyền thông cho biết chính quyền Trung Cộng đề nghị Hoa Kỳ gởi trả một cựu viên chức cao cấp của họ về nước, sau khi bà này chạy sang Hoa Kỳ trốn tránh sự tìm kiếm của các nhà điều tra chống tham nhũng.

Bà Yang Xiuzhu từng là viên chức cao cấp được giao nhiệm vụ giám sát các công trình xây dựng trên thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Bà Yang bị cáo buộc nhận hối lộ 30 triệu Mỹ kim trong thời gian còn tại vị. Bà có tên trong danh sách điều tra tham nhũng và nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ sau khi bị bắt giữ. Tháng trước, bà Yang ra hầu tòa ở một tòa án New York và đang đứng trước nguy cơ bị trục xuất về Trung Cộng. Bà đệ đơn xin tị nạn ngay tại phiên tòa.

Theo Tân Hoa Xã, bà Yang đứng hàng đầu trong danh sách 100 viên chức Trung Cộng tình nghi tham nhũng đã trốn ra nước ngoài. Thoạt đầu bà Yang chạy trốn sang Singapore vào năm 2003 trước khi đổi tên và bay sang New York. Bà Yang bị bắt ở Amsterdam, Hòa Lan vào năm 2005, nhưng Trung Cộng không thể dẫn độ bà về nước vì thiếu hiệp ước dẫn độ giữa hai nước. Hiện nay chưa rõ làm cách nào bà Yang có thể quay trở lại Hoa Kỳ.

Chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động đang gặp nhiều khó khăn vì Trung Cộng không có hiệp ước dẫn độ với nhiều nước. Lợi dụng điều này, nhiều tội phạm kinh tế đã lẩn trốn sang Hoa Kỳ hoặc Canada. (Mai Đức)