27/08/2021 | 14

Cựu viên chức Philippines tố Trung Cộng muốn phá hoại phán quyết của tòa quốc tế về biển Đông

Cựu viên chức Philippines tố Trung Cộng muốn phá hoại phán quyết của tòa quốc tế về biển Đông

Tin Manila, Philippines – Trong thời gian gần đây, Trung Cộng đột nhiên tỏ ra quan tâm tới bộ quy tắc cư xử trên biển Đông, gọi tắt là COC, sau nhiều năm trì hoãn đàm phán về văn bản này.

Vào thứ Năm, 26 tháng 8, ông Albert del Rosario, cựu ngoại trưởng Philippines, cáo buộc Trung Cộng đang muốn sử dụng COC để phá hoại phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế The Hague, vốn đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông.

Ông Ian Storey, chuyên gia tại một viện nghiên cứu của Singapore, cũng đồng ý với lời phân tích của ông Del Rosario, và khuyến cáo Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean phải đề phòng. Theo ông Sturey, bản thảo COC hiện nay có 2 điều khoản khả nghi.

Điều khoản thứ nhất nói rằng, mọi dự án khai thác năng lượng tại biển Đông phải là sự hợp tác giữa các công ty Trung Cộng và Đông Nam Á, không được có công ty nước ngoài. Điều khoản thứ 2 cũng đặt ra quy định tương tự đối với các cuộc tập trận trên biển Đông, cho phép các nước Asean và Trung Cộng tập trận chung với nhau, nhưng nếu có lực lượng nước ngoài tham gia, việc này phải có sự đồng ý trước của 11 thành viên COC, bao gồm Trung Cộng và 10 nước Asean.

Theo ông Storey, điều khoản thứ nhất đã vi phạm chủ quyền của các nước ven biển, do không cho các nước này được chọn đối tác nước ngoài để khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Trong khi đó, điều khoản thứ 2 cho phép Trung Cộng có quyền phủ quyết đối với mọi hoạt động quân sự của nước ngoài tại biển Đông.

Ônd Storey đang kêu gọi khối Asean nên bỏ 2 điều khoản này ra khỏi COC, do mục tiêu của các điều khoản này là hợp pháp hóa tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng, và phá hoại quyền hợp tác quốc phòng của Asean với những nước bên ngoài khu vực.