Cựu viên chức gốc Việt thành phố Placentia lãnh án tù 25 năm vì biển thủ công quỹ

Cựu viên chức gốc Việt thành phố Placentia lãnh án tù 25 năm vì biển thủ công quỹ

Ảnh: CBS Los Angeles

Placentia, California – Một cựu quản trị viên tài chính gốc Việt của thành phố Placentia, tiểu bang California, đã nhận tội hôm Thứ Sáu 10 tháng 3, và ngay lập tức bị tuyên án 25 năm tù giam, vì biển thủ gần 5.2 triệu Mỹ kim của thành phố.

Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, cư dân Irvine, đã nhận 106 tội đại hình, bao gồm 36 tội danh trộm công quỹ, 67 tội danh rửa tiền, hai tội danh sửa đổi hồ sơ công cộng và một tội danh viết ngân phiếu giả hòng xóa dấu vết tội phạm.

Theo phó biện lý cấp cao Marc Labreche, nhà chức trách cũng đang truy nã hai đồng phạm, là Michael Todd McDonald, 40 tuổi, một con bạc chuyên nghiệp ở Las Vegas, Nevada; và Herbert Norris Trotter, 25 tuổi, điều hành Talaton Group ở Los Angeles, tự quảng cáo là một công ty tài trợ kinh doanh. Họ bị cáo buộc các tội sử dụng sai công quỹ, và rửa tiền theo một kế hoạch nhằm giúp Minh Nguyễn.

Biện lý cho biết Minh Nguyễn đã sử dụng một phần tiền để buôn chứng khoán nhưng không thành công. Ông Labreche nói nhà chức trách đã thu hồi khoảng 2.9 triệu Mỹ kim của số tiền bị đánh cắp, nhưng khi tính các khoản chi phí và lệ phí thì thành phố vẫn còn bị mất gần 2.7 triệu Mỹ kim. Ông cho biết nếu Minh Nguyễn ra tòa và bị kết án với tất cả các tội danh, anh ta sẽ phải đối diện với 97 năm 4 tháng tù giam.

Huy Lam / SBTN