15/05/2021 | 9

Cựu viên chức Florida sẽ hợp tác với các công tố viên để điều tra cáo buộc buôn bán dâm của dân biểu Matt Gaetz 

Cựu viên chức Florida sẽ hợp tác với các công tố viên để điều tra cáo buộc buôn bán dâm của dân biểu Matt Gaetz 

FILE PHOTO: Representative Matt Gaetz, (R-FL), speaks during a hearing in the Rayburn House office Building on Capitol Hill, in Washington, U.S., July 29, 2020. Graeme Jennings/Pool via REUTERS/File Photo/File Photo

Theo tài liệu toà án do các công tố viên đệ trình, một cựu viên chức Florida sẽ hợp tác với các nhà điều tra trong sự việc Dân biểu Cộng Hòa Matt Gaetz bị cáo buộc mua bán dâm trẻ vị thành niên, như một phần của thỏa thuận nhận tội. Tài liệu cho biết cựu nhân viên thu thuế ở quận Seminole, Florida, ông Joel Greenberg sẽ thú nhận các tội danh bao gồm bán dâm trẻ vị thành niên và giới thiệu các trẻ vị thành niên này với những người đàn ông khác. Các giấy tờ không xác định danh tánh những người này.

Theo thỏa thuận nhận tội, Greenberg sẽ thừa nhận đã chi hơn 70,000 Mỹ kim trong 150 giao dịch để mua dâm trẻ vị thành niên và những người khác từ 18 tuổi trở lên, cũng như cho trẻ vị thành niên và những người khác sử dụng ma túy bất hợp pháp Ecstasy.

Một phiên điều trần biện hộ cho Greenberg sẽ diễn ra dự kiến vào hôm thứ Hai (17/5) tại tòa án liên bang ở Orlando, Florida. Thỏa thuận nhận tội đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc điều tra liên bang kéo dài gây chấn động giới chính trị Florida. Theo các bản tin và một nguồn tin tiết lộ với Reuters, các nhà điều tra đang xác định liệu dân biểu Gaetz có quan hệ tình dục với cùng một thiếu niên 17 tuổi mà Greenberg giới thiệu hay không.

Ông Gaetz vẫn chưa bị buộc tội nào và đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc. Nhưng luật sư của Greenberg, ông Fritz Scheller đã ám chỉ vào tháng trước rằng việc thân chủ hợp tác với các nhà điều tra có thể tác động đến dân biểu Gaetz.  Dân biểu số 2 của đảng Cộng hoà tại Hạ viện, ông Steve Scalise từng cho biết rằng đảng sẽ có hành động chống lại Gaetz nếu Bộ Tư pháp buộc tội ông.