16/09/2019 | 2

Cựu viên chức CSVN cao cấp: nhiều nhóm lợi ích gây nguy cơ lớn cho Việt Nam

Cựu viên chức CSVN cao cấp: nhiều nhóm lợi ích gây nguy cơ lớn cho Việt Nam

Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Hà Nội, ngày 16/9/2019: Theo Lê Quang Thưởng, cựu phó ban tổ chức trung ương của đảng cộng sản Việt Nam, thì nhiều nhóm lợi ích đang xuất hiện ở nhiều nơi.  Nếu không có các biện pháp kiên quyết thì đất nước có thể đứng trước nguy cơ khó lường.

Trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên, ông Thưởng nói những vụ việc như vụ án Công ty nhà nước MobiFone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) là một điển hình của “nhóm lợi ích” liên kết với nhau để đục khoét ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó còn nhiều vụ sai phạm ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Đồng Nai và nhiều địa phương khác.

Ông Thưởng cho rằng thương vụ AVG là sự cấu kết giữa doanh nghiệp và nhiều viên chức cao cấp của chế độ. Và ngoài hai cựu bộ trưởng đã bị bắt thì vẫn có thể còn những viên chức cao cấp hơn chưa bị lôi ra ánh sáng.

Sự cấu kết và móc ngoặc giữa các doanh nghiệp với viên chức cao cấp hoặc giữa các viên chức cao cấp với nhau để thao túng quyền lực và trục lợi, làm thất thoát lớn tài sản nhà nước. Tham nhũng xảy ra đặc biệt ở lĩnh vực cổ phần hóa hay mua bán tài sản công, nơi nhiều viên chức nhà nước cấu kết với doanh nghiệp sân sau để mua rẻ tài sản nhà nước hoặc bán đắt hàng hoá dịch vụ cho cơ quan nhà nước.

Ông cho rằng việc bao che trong đảng và thiếu giám sát làm sinh sôi tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Thưởng không nói hoặc không dám nói rằng vì không có tam quyền phân lập, nên chế độ cộng sản Việt Nam không thể đối phó được với nạn tham nhũng mang tính hệ thống, cho dù có nhiều nỗ lực. Ngay như chiến dịch chống tham nhũng của tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mặc dù đã tống nhiều viên chức cao cấp vào tù, vẫn không thể triệt để và mang tính đấu đá bè cánh vì thiếu tự do báo chí và tư pháp độc lập.

Quốc Tuấn