05/11/2021 | 4

Cựu viên chức Bộ Tư Pháp điều trần trước ủy ban điều tra cuộc bạo loạn của Hạ Viện

Cựu viên chức Bộ Tư Pháp điều trần trước ủy ban điều tra cuộc bạo loạn của Hạ Viện

Vào thứ Sáu (5 tháng 11), ông Jeffrey Clark, cựu viên chức cao cấp của Bộ Tư pháp sẽ điều trần trước Ủy Ban Điều Tra Cuộc Bạo Loạn của Hạ Viện. Hồi tuần trước, Ủy ban này đã phải dời ngày điều trần của ông Jeffrey Clark do chờ đợi ông thuê một luật sư mới.

Ông Clark, cựu phụ tá Bộ Trưởng Tư pháp dưới thời ông Trump, là người ủng hộ những tuyên bố vô căn cứ của vị cựu tổng thống, cho rằng chiến thắng của ông Joe Biden là kết quả của gian lận bầu cử. Trước đó, ngày 13 tháng 10, Ủy ban đã yêu cầu ông Clark xuất trình hồ sơ và trình diện phiên tòa trước ngày 29 tháng 10.

Hồi tháng 1, tổng thanh tra của Bộ Tư pháp thông báo văn phòng của ông đang mở một cuộc điều tra về ông Clark. Báo cáo nói rằng ông Clark có âm mưu lật đổ Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeff Rosen, để ông có thể mở một cuộc điều tra về hành vi gian lận bầu cử ở Georgia.

Một báo cáo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ cho thấy ông Clark đã soạn thảo một lá thư mà ông muốn ông Rosen phê chuẫn, trong đó thúc giục Georgia điều tra các khiếu nại về gian lận bỏ phiếu. Nhưng cuối cùng, kế hoạch của ông Clark đã thất bại sau khi các nhà lãnh đạo cao cấp của Bộ Tư Pháp đe dọa sẽ từ chức như một hình thức phản đối ông.