Cựu ủy viên quy hoạch gốc Việt ra tòa vì nhận hối lộ 15,000 Mỹ kim

Cựu ủy viên quy hoạch gốc Việt ra tòa vì nhận hối lộ 15,000 Mỹ kim

(Ảnh minh họa: LA Times)

Ông Dave Võ Đình Phương, 42 tuổi, không nhận tội tại phiên tòa này. Nhưng trong một thỏa thuận nhận tội được các công tố viên liên bang công bố mang chữ ký của ông Võ trước đó, ông nhìn nhận đã đòi một người hối lộ hồi tháng 6 năm 2011. Người này là người cung cấp thông tin cho FBI.

Ông Võ làm ủy viên quy hoạch thành phố Westminster từ đầu năm 2009 đến cuối tháng 8 năm 2011. Theo hồ sơ điều tra của FBI, vào tháng 8 năm 2011, sau 4 cuộc gặp với mật báo viên vừa kể, ông Võ đã nhận tổng cộng 15,000 Mỹ kim sau khi đã thúc đẩy giấy phép bán rượu đi qua thủ tục chuẩn thuận của thành phố.

Bà Deirdre Fike, phụ tá giám đốc FBI ở Los Angeles nói: “Hành động tham nhũng như trường hợp của ông David làm người dân mất tin tưởng vào chính quyền”.

Bà Laura Eimiller, một phát ngôn nhân của FBI, nói rằng ông Võ đã đồng ý ra trước tòa liên bang để nhận tội vào một ngày khác.

Báo Los Angeles Times hôm Thứ Ba 5/7/2016 dẫn lời Công Tố Viên Hoa Kỳ Eileen M. Decker nói rằng: “Các giới chức công quyền như ông Võ phải phục vụ quyền lợi của công chúng vào mọi lúc. Người dân Westminster xứng đáng được có niềm tin tưởng rằng chính quyền của họ đang cấp giấy phép dựa trên tiêu chuẩn thay vì người nào sẵn sàng trả hối lộ…”.

Tội danh của ông Võ có khung hình phạt lên tới 10 năm trong nhà tù liên bang.

Huy Lam / SBTN