17/02/2018 | 2

Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney công bố tranh cử vào thượng viện

Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney công bố tranh cử vào thượng viện

Salt Lake City, Utah. (CBS) – Ông Mitt Romney thông báo vào hôm Thứ Sáu 16/02 rằng ông sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ cho tiểu bang Utah. Tại đây ông có thể đóng vai trò quan trọng cho đảng Cộng Hòa hiện đang bị rạn nứt.

Ông Romney nói ông quyết định tranh cử vào Thượng Viện, bởi vì ông tin rằng ông có thể giúp đưa giá trị và bài học của Utah tới Washington. Trong một video vận động trên Facebook, cựu ứng cử viên tổng thống phàn nàn rằng Washington đã gởi thông điệp loại trừ tới di dân.

Là một nhà phê bình mạnh mẽ Tổng Thống Trump, ông Romney được coi là người sẽ thay thế Thượng Nghị Sĩ Orrin Hatch. Vị cựu quản trị quỹ đầu tư tư nhân khá kín tiếng, kể từ khi thua Tổng Thống Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012. Tuy nhiên, khi ông Trump đắc cử, ông Romney đã ăn tối với ông Trump vào tháng 11 năm 2016 tại một nhà hàng ở Manhattan, với khả năng trở thành ứng cử viên ngoại trưởng của tổng thống đắc cử. Ông Romney không nhận được chức vụ này.

Có lẽ ý thức được sự hồi sinh của ông Romney, tổng thống gần đây kêu gọi ông Hatch, được coi là người trung thành với ông Trump, tái tranh cử nhiệm kỳ 6 năm nữa. Tháng 12 năm ngoái, ông Trump tới Utah, gọi ông Hatch là một chiến binh thực sự, và nói ông hy vọng ông Hatch sẽ tiếp tục phục vụ tại Thượng Viện trong một thời gian rất dài. (Nguyên Trân)