05/01/2018 | 5

Cựu tù nhân lương tâm Vũ Văn Hùng bị bắt

Cựu tù nhân lương tâm Vũ Văn Hùng bị bắt

Nhà giáo Vũ Văn Hùng (trái) và giáo sư Phạm Minh Hoàng

Vào chiều ngày 04 tháng 01 năm 2018, nhà cầm quyền  Hà Nội đã bắt thầy giáo, cựu tù nhân lương tâm Vũ Văn Hùng với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo điều 318, bộ luật hình sự.

Theo báo mạng Dân Làm Báo cho biết, trước đó, Hội Giáo Chức Chu Văn An tổ chức kỷ niệm ngày thành lập. Đông đảo các thành viên đến tham dự. Sau đó, trên đường về, thầy giáo Vũ Văn Hùng đã bị bắt.

Đến tối, không thấy ông Hùng về nên vợ ông là bà Lý Thị Tuyết Mai đi tìm chồng. Sau đó bà được biết ông Hùng bị giữ tại phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội). Khi bà đến nơi thì thấy công an mở còng tay cho ông Hùng, đồng thời tống ông lên xe taxi chở đi đâu không rõ. Ông Hùng chỉ kịp nói với lại với vợ: “Chúng nó dựng chuyện vu khống anh rồi lao vào đánh anh”.

Theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, đến sáng ngày 05/01/2018, nhà cầm quyền Hà Nội đã thông báo cho gia đình thầy giáo Hùng biết việc ông bị bắt với cáo buộc tội danh “gây rối trật tự công cộng”, hiện đang bị tạm giữ 3 ngày.

Bà Lý Thị Tuyết Mai cho phóng viên SBTN biết: “Chiều hôm nay (05/01/2018) tôi đã đến trụ sở công an quận Thanh Xuân, Hà Nội để gặp điều tra viên tên là Kim Minh Đức (người thụ lý vụ án chồng tôi) để chất vấn tại sao chồng tôi lại bị bắt. Anh ta nói bận và từ chối không muốn gặp tôi. Tuy nhiên, đến khoảng 15h30 thì anh ta cũng đồng ý gặp tôi và nói là chông tôi không hợp tác điều tra, và luôn cho rằng mình bị oan nên giữ quyền im lặng. Sau đó, tôi đề nghị được tiếp tế cho chồng thì họ không cho và bảo là phải đến ngày thứ 4 hàng tuần mới được tiếp tế cho phạm nhân”.

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên chia sẻ: “Tôi không bất ngờ về việc anh Vũ Văn Hùng hay bất cứ một cựu TNLT nào bị bắt, nhất là trong thời điểm này. Tuy nhiên, phịa ra lý do “gây rối trật tự công cộng” để bắt anh Hùng thì công an Hà Nội quả là quá vụng về, cho dù họ luôn là bậc thầy của những trò vu khống. Tôi lo ngại rằng điều mà nhà cầm quyền này muốn nhắm đến là điều 79, hoặc 88 chứ không đơn thuần là điều 318 “gây rối trật tự công cộng”.Anh Hùng là người vô cùng hiền lành, ít nói, khiêm nhường và có nét gì đó mang phong cách của một người tu hành. Cho dù rất kiên cường, dứt khoát khi đối mặt với bạo quyền, nhưng với bạn bè, anh em, đồng đội thì anh lại nhường nhịn, thậm chí nhẫn nhịn đến khó tin. Thật xót xa khi lại thêm một người anh, một đồng đội nữa của tôi phải bước chân vào chốn ngục tù lần thứ hai”.

Trước đó, thầy giáo Vũ Văn Hùng từng bị nhà cầm quyền Tp Hà Nội bắt hồi tháng 9/2008 với cáo buộc tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88, và bị kết án 3 năm tù giam, 3 năm quản chế tại địa phương. Trong vụ án 2008, ông Hùng bị bắt cùng với nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên, các ông Phạm Văn Trội, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn, Trần Đức Thạch, Nguyễn Văn Tính.

Nguyên Nguyễn / SBTN