15/08/2020 | 2

Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam 

Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị tuyên y án sơ thẩm 10 năm tù giam 

Ông Nhất trong phiên toà phúc thẩm ngày 14/8 (Tin nhanh chứng khoán)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước đưa tin vào ngày 14 tháng 08, Toà án tại Hà Nội đã bác bỏ kháng cáo của  nhà báo Trương Duy Nhất và giữ nguyên bản án sơ thẩm 10 năm tù giam về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong một vụ án kinh tế.

Ông Nhất, blogger của Đài Á châu Tự do, bị tòa án xác định là đã gây thiệt hại cho nhà nước bằng cách giúp ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, mua nhà công sản trái quy định khi làm trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết cách đây 6 năm.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, hai ông trưởng và phó ban biên tập báo Đại Đoàn Kết cùng với ông Nhất bị xác định là có hành vi giống nhau trong việc làm thất thoát tài sản của nhà nước năm 2014. Tuy nhiên, hai người kia không bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn ông Nhất là cấp dưới lại bị tù.  Trong phiên phúc thẩm, ông Nhất khẳng định mình vô tội và không vì lợi ích cá nhân trong vụ bán tài sản nhà nước là văn phòng đại diện của báo Đại Đoan Kết ở thành phố Đà Nẵng.

Ông Nhất, người từng bị kết án tù hai năm vì nhiều bài viết chỉ trích ban lãnh đạo của nhà cầm quyền cộng sản,  sang Thái Lan giữa tháng 1 năm 2019. Ông bị mất tích ở Bangkok ngày 26/1, một ngày sau khi đến Văn phòng Cao ủy LiênHiệp quốc về người tị nạn để xin tị nạn chính trị. Nhiều nguồn tin khẳng định ông bị hai cảnh sát Thái Lan bắt ông rồi trao cho mật vụ Việt Nam, và sau đó bị đưa về giam ở trại tạm giam ở Hà Nội.

Quốc Tuấn