01/05/2019 | 0

Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị cáo buộc tội danh an ninh quốc gia?

Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị cáo buộc tội danh an ninh quốc gia?

Ông Trương Duy Nhất với vợ và con gái, người đang du học đại học ở Cananda (Nguồn ảnh: Gia đình)

Tin từ Hà Nội- Cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người đang bị giam giữ ở Trại tạm gian T16 của bộ công an ở Hà Nội từ cuối tháng 1 năm 2019, có thể đang bị điều tra về tội danh thuộc phần an ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Theo gia đình, hơn 3 tháng qua, kể từ khi bị giam giữ ở Hà Nội, ông chưa được gặp gia đình và luật sư. Ngay sau khi được biết ông bị giam ở T16, gia đình đã ký hợp đồng pháp lý với luật sư Trần Vũ Hải và luật sư này đã nộp đơn đề nghị được thăm gặp thân chủ của ông, nhưng bị cơ quan công an điều tra từ chối, nói rằng đang trong giai đoạn điều tra ông Nhất.

Công an điều tra thường từ chối cho bị can gặp gia đình và luật sư trong các vụ án chính trị, đặc biệt là trường hợp đối với người bất đồng chính kiến và hoạt động xã hội. Họ thường bị biệt giam trong nhiều tháng, thậm chí đến 20 tháng biệt giam.  Tuần trước, gia đình ông Nhất cũng không được phép tiếp tế thực phẩm cho ông, như nhiều người bị giam giữ trong thời gian điều tra. Trại giam không giải thích cụ thể mà chỉ nói theo lệnh từ cơ quan điều tra.

Trong một buổi họp báo cuối tháng 3, Trung tướng công an CSVN Trần Văn Vệ, chánh văn phòng Bộ Công an, nói ông Nhất có liên quan đến một số phi vụ mua tài sản của văn phòng đại điện báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng có sự tham gia của cựu thượng tá an ninh Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm). Tuy nhiên, tướng Vệ cũng không nói ông Nhất đang bị điều tra về cáo buộc gì.

Ông Nhất, người từng bị tù 2 năm trong năm 2013-2015 vì cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì viết nhiều bài chỉ trích ban lãnh đạo cộng sản trên blog cá nhân “Một góc nhìn khác.”  Tháng 1 năm 2019, ông Nhất nhập cảnh trái phép vào Thái Lan, đến văn phòng Cao uỷ Liên Hợp quốc về Người tỵ nạn để nộp đơn xin tỵ nạn chính trị ngày 25/1. Một ngày sau, ông bị cho là mất tích và theo một số nguồn tin, ông bị mật vụ cộng sản bắt cóc ở Bangkok và đưa về Việt Nam.  Một số tổ chức quốc tế như Ký giả Không Biên giới (RSF), Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), Ân xá Quốc tế (AI), và Quan sát Nhân quyền (HRW) và Chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng hối thúc nhà cầm quyền Việt Nam làm rõ tình trạng của ông Nhất.

Quốc Tuấn