08/06/2018 | 8

Cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn đã đến bến bờ tự do Hoa Kỳ

Cựu tù nhân lương tâm Paulus Lê Văn Sơn đã đến bến bờ tự do Hoa Kỳ

Liên tiếp tin vui đến với giới đấu tranh trong nước. Vào tối ngày Thứ Năm 7 tháng 06 2016, tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn đã đáp chuyến bay từ Bangkok, Thái Lan đến Hoa Kỳ một cách an toàn. Anh Lê Văn Sơn đã đến phi trường  Portland International, tiểu bang Oregon vào lúc 11giờ 52 phút tối 07 tháng 06, 2018 và đã được được người thân ra đón.

Anh Paulus Lê Sơn là một blogger tại Việt Nam. Anh bị bắt vào năm 2011 và bị Tòa án Nghệ An đưa ra xét xử trong vụ án cùng 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành vào năm 2013 với cáo buộc đối với nhóm này là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’.  Tòa sơ thẩm tuyên anh Lê Văn Sơn 13 năm tù giam, nhưng trong phiên phúc thẩm mức án giảm xuống còn 4 năm tù giam. Vào tháng 4 vừa qua, công an tỉnh Thanh Hóa đã ra lệnh truy nã đối với anh Lê Văn Sơn vì không chấp hành lệnh quản chế và vắng mặt tại địa phương từ tháng 10 năm 2015.

Gần như cùng lúc với Paulus Lê Văn Sơn, luật sư Nguyễn Văn Đài cùng phu nhân và người đồng sự Lê Thu Hà cũng đã đến bến bờ tự do ở Đức vào hôn nay 8 tháng 6. Những nỗ lực đấu tranh của đồng bào hải ngoại, cũng như sự can thiệp của các cơ quan ngoại giao Mỹ, Liên Âu đã khiến CSVN đã phải nhượng bộ, để tránh bị cô lập về mặt kinh tế.

Tường Thắng / SBTN