14/01/2021 | 123

Cựu tù nhân lương tâm nói ông Châu Văn Khảm bị ép lao động khổ sai trong nhà tù CSVN

Cựu tù nhân lương tâm nói ông Châu Văn Khảm bị ép lao động khổ sai trong nhà tù CSVN

Ông Châu Văn Khảm là một nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ (Việt Tân)

Tin từ Úc: Cựu tù nhân lương tâm Michael Minh Phương Nguyễn cho biết ông chứng kiến nhà hoạt động dân chủ Châu Văn Khảm bị buộc phải lao động khổ sai trong khi đang thi hành án tù 12 năm ở Việt Nam.

Ông Phương, người bị cộng sản Việt Nam kết án tù 12 năm về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và mới được cộng sản Việt Nam phóng thích vào cuối tháng 10 năm ngoái, cùng bị giam chung với ông Khảm ở một trại giam cách Sài Gòn 3 giờ đi xe hơi.

Ông Khảm- người Úc gốc Việt, cũng bị kết án 12 năm tù về tội danh “hoạt động khủng bố” vào tháng 11 năm 2019 khi ông đã 70 tuổi. Ông là thành viên của tổ chức Việt Tân, một nhóm đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam coi là một tổ chức khủng bố.

Theo hãng tin ABC của Úc, trong bức thư gửi Ngoại trưởng Úc Marise Payne, ông Phương nói rằng các điều kiện trong nhà tù đang “ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần” của ông Khảm, và ông lo ngại cho an sinh của ông Khảm do ông Khảm phải lao động khổ nhọc dài giờ, lương thực thiếu thốn, và không được chăm sóc sức khỏe đúng mức.

Ông Phương bị bắt đầu tháng 7 năm 2018 nhưng chỉ phải bị cầm tù hơn 2 năm nhờ có sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi đó, cho dù có nhiều chính trị gia và tổ chức nhân quyền kêu gọi chính phủ Úc gây sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, ông Khảm vẫn chưa được trả tự do.

Ông Khảm từng là sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng hòa. Ông vượt biển đến Úc tị nạn vào năm 1982. Ông bị bắt vào tháng 1 năm 2019 khi nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam bằng giấy tờ giả và gặp gỡ một số thành viên Hội Anh em Dân chủ.

Quốc Tuấn