Cựu tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tố bị công an đánh cắp quần áo bị đóng dấu “phạm nhân”

Cựu tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tố bị công an đánh cắp quần áo bị đóng dấu “phạm nhân”

Ảnh: RFA

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu vừa đến Pháp sau khi được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trục xuất thẳng từ nhà tù. Một trong những điều ông không ngờ tới được là một số quần áo ông mang theo từ nhà tù lên máy bay đã bị công an cộng sản Việt Nam đánh cắp.

Ông Đặng Xuân Diệu kể về vụ này trong cuộc phỏng vấn với đài RFA hôm Thứ Sáu 13/1. Ông đã đáp chuyến bay Vietnam Airlines VN011 xuống phi trường Charles de Gaulle ở Paris lúc 7 giờ 10 phút sáng cùng ngày. Ông cho biết tình trạng pháp lý của ông được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xác định là “tạm đình chỉ thi hành án”, mà không phải là trả tự do. Ông được thông báo vào khoảng 5 giờ sáng Thứ Năm ngày 12 tháng 1. Đến 5 giờ rưỡi, nhân viên trại giam vào làm thủ tục và kiểm tra đồ đạc để đưa ông từ trại giam thẳng tới phi trường Tân Sơn Nhất.

Được biết tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu từ lâu nay từ chối sử dụng quần áo phạm nhân do trại giam cấp phát mà chỉ sử dụng quần áo của chính mình. Nhưng trại giam đóng dấu “phạm nhân” lên phía sau hoặc phía trước những chiếc áo này. Khi ông ra phi trường, nhân viên an ninh nói họ sẽ gửi hành lý giúp ông. Khi đến phi trường Charles de Gaulle và kiểm tra lại hành lý, ông mới biết quần áo của mình đã bị an ninh cộng sản Việt Nam đánh cắp. Tất cả áo sơ mi, quần, áo dài tay có đóng dấu “phạm nhân” đều bị đánh cắp, chỉ đồ lót là còn lại.

Huy Lam / SBTN