14/04/2022 | 197

Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn được bảo lãnh ra khỏi trại giam Sở Di Trú Thái Lan

Cựu tù nhân lương tâm Chu Mạnh Sơn được bảo lãnh ra khỏi trại giam Sở Di Trú Thái Lan

Ông Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Văn Thêm, hai cựu tù nhân lương tâm Việt Nam hiện đang tị nạn chính trị ở Thái Lan, vừa được luật sư riêng bảo lãnh khỏi Trung tâm Giam giữ Người Nhập trú Trái phép IDC ở thủ đô Bangkok vào tối ngày 12/4/2022.

Trước đó, ông Sơn cùng gia đình ông Nguyễn Văn Thêm, bà Nguyễn Thị Luyến và hai con đến đồn cảnh sát xin giấy xác nhận lý lịch tư pháp để hoàn tất thủ tục định cư Canada theo diện bảo lãnh tư nhân do tổ chức VOICE bảo trợ. Cả năm người bị cảnh sát di trú bắt giữ trong ngày 8/4 do không có giấy tờ hợp lệ và phải ra tòa với tội danh cư trú bất hợp pháp, bị phạt tiền và đối diện với nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Theo ông Sơn, điều kiện để được bảo lãnh là phải được Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc chứng nhận là người tị nạn và cơ quan này phải là bên trực tiếp quản lý người được bảo lãnh. Ngoài ra còn phải nộp tiền thế chân, phí kiểm tra COVID-19, tiền phạt do cư trú bất hợp pháp… tổng cộng gần 2,000 Mỹ kim/người.

Ông Chu Mạnh Sơn cho biết các luật sư sẽ tiếp tục làm việc để bảo lãnh những người còn lại ra khỏi trại giam của IDC. Thái Lan cho đến nay chưa ký công ước về người tị nạn của Liên Hiệp quốc, tuy nhiên nhiều người tị nạn vẫn tìm đến đây để lánh nạn và xin quy chế để mong được đi tị nạn chính trị một nước thứ ba do nước này có văn phòng của Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc.