07/05/2019 | 40

Cựu tù nhân chính trị Đỗ Văn Thái vẫn chưa được trả tự do 10 ngày sau khi bị bắt giữ

Cựu tù nhân chính trị Đỗ Văn Thái vẫn chưa được trả tự do 10 ngày sau khi bị bắt giữ

Cựu tù chính trị Nguyễn Văn Phương, bạn tù của ông Đỗ Văn Thái. Ảnh: Viễn Đông

Tin từ Sài Gòn, ngày 07/5/2019- Cựu tù nhân chính trị Đỗ Văn Thái dường như vẫn bị giam giữ bởi nhà cầm quyền TPHCM ngày thứ 10 sau khi bị bắt vào dịp cuối tháng 4.

Khoảng 18g ngày 27/4, ông Thái cùng bạn Hoàng Ngọc Quyền đang nguồi uống cafe ở quán Lộc Vừng trên đường Hà Huy Giáp, quận 12thì bị lực lượng an ninh ập vào bắt giữ. Ông Quyền bị đánh đập nhiều lần trong 45 giờ giam giữ cho đến chiều ngày 29/4 thì được trả tự do.

Ông Thái cũng bị đưa về đồn công an nhưng vẫn chưa được trả tự do. Không một người bạn nào của ông có được tin về ông kể từ hôm đó. Một số nhà hoạt động ở Sài Gòn đoán rằng ông đang bị giam ở trại tạm giam của công an thành phố ở số 4 Phan Đăng Lưu.

Ông Thái bị bắt năm 2000 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999. Ông bị kết án 17 năm tù giam và được trả tự do năm 2017. Trong quá trình thụ án tại phân trại số 3 (trại giam Xuân Lộc- Đồng Nai), do dùng chung dao cạo râu với tù hình sự nên ông đã bị nhiễm HIV.

Sau khi ra tù, do không có người thân, ông được một bạn tù rủ đến ở cùng cho đến ngày bị bắt.

Ông là một trong số nhiều người bị bắt trong dịp CSVN kỷ niệm 44 năm ngày cưỡng chiếm miền Nam 30/04/1975.

Trước đó, lực lượng an ninh cộng sản bắt giữ 3 Facebooker Ngài Nam Tước, Las Plagas và Vy Bùi và hiện đang giam giữ họ tại trại tạm giam B5 của công an tỉnh. Theo nguồn tin chưa kiểm chứng thì nhiều người khác bị bắt mà không có thông tin cụ thể. NNhiều trong số đó bị cho là có liên quan đến chính phủ lưu vong của thủ tướng tự xưng Đào Minh Quân. Tổ chức này kêu gọi bạo động để lật đổ chế độ cộng sản hiện thời.

Quốc Thái