Đang tải...
29/03/2014 | 1

Cựu tù nhân chiến tranh Việt Nam, Thượng nghị sĩ Jeremial Denton qua đời

Cựu tù nhân chiến tranh Việt Nam, Thượng nghị sĩ Jeremial Denton qua đời

Mobile, Alabama. (CBS) – Ông Jeremiah Denton, một cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, từng là tù nhân chiến tranh tại Bắc Việt trong hơn 7 năm vừa qua đời vào hôm Thứ Sáu, thọ 89 tuổi. Gia đình cho biết ông Denton qua đời tại nhà tế bần ở Virginia Beach, tiểu bang Virginia, do bệnh tim.

Thiếu tướng Hải Quân đã nghỉ hưu đắc cử vào năm 1980, trở thành thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đầu tiên của tiểu bang Alabama trong vòng 112 năm. Ông nổi tiếng là một trong những thành viên bảo thủ nhất tại Thượng Viện, trước khi bị đánh bại trong cuộc tái tranh cử vào năm 1986. Tổng Thống Ronald Reagan ca ngợi ông là một kho báu quốc gia. Tổng Thống Obama nói trong một bản thông cáo rằng ông Denton để lại một di sản vì sự cống hiến anh hùng cho đất nước mình.

Ông Denton nổi tiếng nhất vì từng là một tù nhân chiến tranh Việt Nam trong vòng 7 năm 7 tháng, sau khi phi cơ của ông bị bắn hạ vào năm 1965. Bị giam cầm trong điều kiện tàn bạo ở Hà Nội, ông Denton khuyến khích tù binh Hoa Kỳ chống lại những cai tù Bắc Việt. Năm 1966, ông Denton được phỏng vấn trong một đoạn tuyên truyền, và sau đó được phát sóng trên đài truyền hình Hoa Kỳ, mà Bắc Việt hy vọng ông sẽ tố cáo chính sách chiến tranh của Hoa Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông giả vờ nhạy cảm với ánh sáng, làm ông phải chớp mắt. Nhưng sự thật là ông chớp mắt theo mật mã Morse để nói lên từ Tra Tấn. Ông Denton cho biết sau khi cuộc phỏng vấn được phát sóng, ông bị tra tấn nhiều hơn. Ông phải trải qua 4 năm biệt giam. Ông Denton là một trong những tù nhân chiến tranh người Hoa Kỳ đầu tiên được Bắc Việt thả tự do vào tháng 2 năm 1973, theo Hiệp Định Paris. (H. Nguyễn)

Loading...