26/03/2015 | 0

Cựu tù nhân chiến tranh Bowe Bergdahl đối mặt với án chung thân

Cựu tù nhân chiến tranh Bowe Bergdahl đối mặt với án chung thân

Fort Bragg, North Carolina. (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ cho biết Trung sĩ Bowe Bergdahl, một cựu tù nhân của Taliban ở Afghanistan, chính thức bị buộc tội hôm thứ Tư ngày 25 tháng 3, vì đào ngũ và có hành vi sai trái trước kẻ thù.

Nếu bị kết tội, Bowe phải đối mặt với mức án cao nhất là tù chung thân. Bowe Bergdahl 28 tuổi, được phe Taliban trả tự do vào mùa hè năm ngoái trong cuộc trao đổi tù nhân gây tranh cãi. Chính phủ Hoa Kỳ phải thả 5 tù nhân Taliban đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo Bay và chuyển sang sinh sống ở Qatar một năm. Bowe biến mất khỏi tiền đồn Mest-Lalak ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan, ngày 30 tháng 6 năm 2009. Sau đó Bowe bị bắt. Các đồng đội cho biết sáng hôm đó mọi người không thấy Bowe trong buổi điểm danh, chỉ thấy súng ống và đạn dược của ông bị bỏ lại ở vị trí chiến đấu.

Làn sóng vui mừng trước việc phóng thích lập tức chuyển thành làn sóng phẫn nộ, khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói họ không biết gì về cuộc trao đổi này, và các đồng đội tố cáo Bowe đào ngũ. Một phát ngôn viên quân đội tại Fort Bragg, North Carolina, cho biết sau khi Tướng Mark Milley xem xét toàn bộ hoàn cảnh chung quanh việc Bowe bị bắt, hôm thứ Tư buộc tội Bowe đào ngũ, trốn trách nhiệm và có hành vi sai trái, gây nguy hiểm cho sự an toàn cho toàn doanh trại. Phiên xử đầu tiên được ấn định ngày 22 tháng 4. (Mai Đức)