12/09/2014 | 0

Cựu tư lệnh tại Afghanistan dẫn đầu nỗ lực chống phiến quân QG Hồi Giáo

Cựu tư lệnh tại Afghanistan dẫn đầu nỗ lực chống phiến quân QG Hồi Giáo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama chọn tướng Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu John Allen để phối hợp các nỗ lực quốc tế trong trận chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria.

Ông Allen từng là chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ tại Afghanistan. Ông có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác với các nhà lãnh đạo tại khu vực, cả trong vai trò tư lệnh tại Iraq lẫn phó chỉ huy bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, kiểm soát lực lượng Hoa Kỳ tại khu vực.

Một viên chức chính phủ cho biết ông Allen được bổ nhiệm làm Đặc Sứ của Tổng Thống cho Liên Minh Toàn Cầu chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Ông Allen từng phục vụ tại Iraq từ năm 2006 cho tới năm 2008, giúp phát động phong trào người Sunni Phản Kháng, giảm bạo lực tại khu vực này và đánh bại al Qaeda ở Iraq và những quân nổi dậy khác.

Sau khi rời Iraq, ông giữ vai trò phó tư lệnh tại bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ và đảm nhiệm chức vụ dẫn đầu lực lượng Hoa Kỳ và quốc tế tại Afghanistan từ tháng 7 năm 2011 cho tới tháng 2 năm 2013. Sau khi rời quân đội vào năm 2013, ông Allen giữ vai trò cố vấn cho Ngoại Trưởng John Kerry và Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel. Ông cũng là đặc sứ của Hoa Kỳ về vấn đề an ninh trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestines. (H. Nguyễn)